Ký kết 7 thỏa thuận hợp tác Việt Nam Hoa Kỳ trị giá hàng tỷ USD trên nhiều lĩnh vực

(ĐTCK) Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) đã khai mạc sáng 28/10 tại Hà Nội.

Ký kết 7 thỏa thuận hợp tác Việt Nam Hoa Kỳ trị giá hàng tỷ USD trên nhiều lĩnh vực

Diễn đàn này là sáng kiến của phía Hoa Kỳ, lần đầu tiên tổ chức vào năm 2018, nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn IPBF, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Khu vực Ấn Độ - Dương Thái Bình Dương tập trung nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được “phú” cho những chặng đường hàng hải quan trọng. Những năm gần đây, các quốc gia trong khu vực là đối tác lớn nhất của Trung Quốc và Mỹ. Tổng giá trị giao thương đạt hơn 1,4 nghìn tỷ USD trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt hứa hẹn là lĩnh vực kinh tế số, năng lượng, hạ tầng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, các quốc gia thành viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong đó có ASEAN cam kết tăng trưởng hợp tác và tăng cường kết nối. Đồng thời, sẽ cố gắng chọn ra lĩnh vực trọng tâm mới. Việt Nam được kết nối rất chặt chẽ với khu vực nhờ cách tiếp cận đa dạng và toàn diện của mình. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao, nhiều nước trong khu vực sẽ trở thành đối tác thương mại mới.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Diễn đàn diễn ra ở thời điểm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ có thêm nhiều câu chuyện thành công mới đầy tính nhân văn. Việt Nam coi trong vai trò của Hoa Kỳ trong phát triển kinh tế khu vực", Phó Thủ tướng phát biểu.

Ông cũng khẳng định, sự chào đón việc Hoa Kỳ tham gia vào sáng kiến phát triển kinh tế ASEAN, một ASEAN phát triển thành công sẽ phục vụ cho lợi ích của cả các nước thành viên và Hoa Kỳ.

Về phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo nhấn mạnh Hoa Kỳ cam kết hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam.

"Chúng ta cũng đã có mối quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, lĩnh vực tư nhân cùng nhau phát triển thịnh vượng có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ. Chúng ta đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với Việt Nam, ví như dự án kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng Sơn Mỹ giữa đối tác Hoa Kỳ với Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cùng với các bạn có những thành công như vậy, những người tham gia diễn đàn này cũng nhau tham gia vào diễn đàn đó với cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết để có những mối quan hệ có lợi cho cả hai bên”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định

Ký kết 7 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

Tại diễn đàn, 7 thỏa thuận hợp tác/biên bản ghi nhớ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được ký kết với trị giá lên tới hàng tỷ USD, trong các lĩnh vực hợp tác về năng lượng, truyền tải điện và chế biến, nhập khẩu thịt lợn.

Cụ thể, trong lĩnh vực năng lượng, thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ trị giá hơn 3 tỷ USD đã được ký kết.

Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng ở Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển. Mục đích của việc ký kết là sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỷ đô la từ Bechtel, General Electric và McDermott, sử dụng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất của Hoa Kỳ.

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Thỏa thuận thứ 2 được ký kết là thỏa thuận tài trợ giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) cho dự án Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT với trị giá 935,060 USD

Theo thỏa thuận này, USTDA đồng ý tài trợ dự án hỗ trợ EVN NPT hiện đại hóa hệ thống CNTT, viễn thông và truyền tải điện, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư công nghệ lưới điện thông minh trong tương lai. Dự án giữa USTDA và EVN NPT sẽ là tiền đề giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ nhằm hiện đại hóa hệ thống lưới điện.

Mục đích của Lộ trình hỗ trợ kỹ thuật công nghệ thông tin 2.0 của EVN NPT là xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng tới một doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin hiện đại và kiến trúc tổng thể vững chắc trong công tác vận hành và quản lí hệ thống truyền tải điện.

Cũng trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, Biên bản ghi nhớ giữa General Electric và VinaCapital đã được ký kết tại sự kiện để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An. Theo thỏa thuận này, VinaCapital và chính quyền tỉnh Long An sẽ hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3.000 MW.

Để hỗ trợ dự án này, VinaCapital sẽ hợp tác với General Electric (GE) về cung ứng các tua bin khí và các thiết bị và dịch vụ liên quan. Dự án điện Long An từng được đăng ký ban đầu là dự án nhiệt điện than. Dự án điện khí từ khí hoá lỏng này là một trong những dự án điện lớn nhất tại miền Nam Việt Nam và mang lại một giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng thiếu điện của khu vực, đồng thời xử lý được các mối lo ngại về tác động đối với môi trường.

Thỏa thuận thứ 4 trong lĩnh vực năng lượng đã được ký kết là thoa thuận liên doanh giữa Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng giá trị khoảng 1,4 tỷ USD.

Kho cảng LNG Sơn Mỹ được đặt tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 450 TBtu, có chức năng cung cấp khí cho các nhà máy điện khí mới xây dựng với công suất khoảng 4.500 MW cũng như các nhà máy điện khí khác đang hoạt động và các khách hàng công nghiệp.

Tính chung, nhà máy điện với công suất 2,2 gigawatt và kho cảng sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng việc đa dạng hoá nguồn năng lượng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam về phát triển điện một cách bền vững với giá thành hợp lý.

Thỏa thuận thứ 5 được ký kết tại diễn đàn đó là Biên bản Ghi nhớ về Dự án phát triển điện khí LNG Tích hợp tại Hải Phòng hợp tác giữa ExxonMobil, UBND Thành phố Hải Phòng và JERA Co Inc (Nhật Bản). Biên bản Ghi nhớ này tạo nền móng cho Dự án được đề xuất tại Hải Phòng bao gồm xây dựng nhà máy điện và cảng nhập khẩu LNG.

Việc ký kết MOU này được các bên đánh giá là phù hợp với các mục tiêu của Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản - Hoa Kỳ (JUSEP), nhằm hỗ trợ tiếp cận năng lượng và đầu tư cho phát triển kinh tế bền vững và an ninh năng lượng của Việt Nam.

Ngoài ra, MOU giữa Hiệp hội Hạt Cốc Hoa Kỳ (USGC) và Bộ Công Thương là thỏa thuận thứ 6 đã được ký kết tại Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam. MOU này sẽ giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình một cách bền vững về kinh tế và môi trường.

Cũng tại diễn đàn, thỏa thuận thứ 7 là Bản ghi nhớ hợp tác về nhập khẩu thịt lợn Hoa Kỳ - Việt Nam đã được ký kết giữa Liên minh Việt Nam Trade Alliance và Công ty Masan với giá trị ước tính vào khoảng 100 triệu USD cho năm đầu tiên và tổng giá trị giao dịch trong 3 năm lên đến 500 triệu USD. Thỏa thuận này sẽ thiết lập cam kết trong việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh của Hoa Kỳ.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục