Indonesia muốn tham gia TPP, không phải chuyện dễ

(ĐTCK) Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa thể hiện mong muốn được tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công tác của mình tới Mỹ. Tuy nhiên, Indonesia có khá nhiều chướng ngại vật cần phải vượt qua nếu muốn gia nhập TPP.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp gỡ ngày 26/10 Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp gỡ ngày 26/10

Công ty nhà nước

Indonesia hiện có 119 công ty thuộc sở hữu nhà nước, với tổng giá trị tài sản vào khoảng 4.500 nghìn tỷ rupiah (334 tỷ USD). Trở thành thành viên TPP đồng nghĩa với việc Indonesia phải cải cách lại khu vực này nhằm tăng sức cạnh tranh cho các DNNN. Công cuộc cải tổ này cũng chính là mối lo ngại lớn đối với các thành viên TPP khác như Việt Nam và Malaysia.

“Những ưu đãi hiện tại mà Indonesia dành cho các DNNN cần phải được xem xét nếu muốn tham gia TPP. Đây là câu chuyện tương tự như tại Việt Nam. Khu vực DNNN chiếm phần lớn trong nền kinh tế Indonesia, tiềm ẩn những vấn đề trong việc cạnh tranh và những lợi thế trên thị trường”, Jonathan Pincus, Chủ tịch Rajawali Foundation cho biết.

Mở cửa nền kinh tế

Indonesia sẽ phải giảm bớt số lượng các ngành kinh tế hiện đang tồn tại những giới hạn đối với đầu tư nước ngoài. Điều này cần có sự chấp thuận của nghị viện, vốn chịu sử ảnh hưởng từ các doanh nghiệp địa phương.

“Đối với các “đại gia” kinh doanh tại thị trường nội địa, họ chắc chắn sẽ thể hiện sự kháng cự mạnh mẽ. Đối với họ, việc mở cửa thị trường tự do mang lại nhiều bất lợi. Thêm vào đó, sự chống đối cũng sẽ đến từ các nhà sản xuất nông nghiệp, như nông dân, lực lượng rất mạnh tại Indonesia”, Yose Rizal Damuri tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết.

Giải quyết tranh chấp

Các điều khoản của TPP có thể bao gồm việc cho phép các nhà đầu tư đưa các tranh chấp trong các dự án đầu tư ra một tòa án độc lập tại một nước thứ ba hoặc tại Ngân hàng Thế giới.

Việc nhượng lại quyền phán quyết theo kiểu này có vẻ không dễ được chấp nhận tại Indonesia, Iwan Azis, giảng viên kinh tế học tại Đại học Indonesia (University of Indonesia) cho biết.

Thời gian bầu cừ

Ông Jokowi sẽ phải thuyết phục người dân và nghị viện Indonesia về những lợi ích của quốc gia khi tham gia TPP trong thời gian tranh cử tổng thống vào năm 2019.

Trong khi đó, các chiến dịch tranh cử có liên quan tới tự do thương mại thường không giành được sự ủng hộ tại Indonesia, chưa kể tới việc, ông Jokowi là người đứng đầu Đảng PDI-P, một trong những nhóm mang chủ nghĩa dân tộc nhất tại Indonesia.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục