Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) là chìa khóa đưa doanh nghiệp "nhập làn cao tốc EVFTA"

(ĐTCK) Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển thương mại giữa hai bên, mang lại cơ hội "đôi bên cùng có lợi" cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) là chìa khóa đưa doanh nghiệp "nhập làn cao tốc EVFTA"

Phát biểu tại lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) diễn ra sáng 22/10 tại Hà Nội, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết: "EVFTA là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Trong thập kỷ tới, Hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất thế giới - với Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là một cơ hội 'đôi bên cùng có lơi' với các công ty và người tiêu dùng".

Cũng theo ông Audier, việc Hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên.

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất thế giới

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham

"EuroCham thành lập nên Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU", Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

EVFTA được coi là điểm sáng và là sức mạnh mới mà Việt Nam có thể tận dụng để khẳng định vị thế và nhanh chóng khôi phục tốc độ phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. VCCI nhận định, sự hình thành EVBC sẽ là cánh tay đắc lực của Chính phủ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên thực thi thành công EVFTA.

EVBC là một cơ chế hợp tác, quy tụ các đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, là nguồn chia sẻ thông tin hữu ích và là nơi thảo luận về thách thức chung trong việc thực thi Hiệp định mang tính lịch sử này.

Tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, EVBC ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA".

"Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc". EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA, là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU", ông Lộc nhấn mạnh.

Trước mắt, bên cạnh tập trung cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt, EVBC sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp hiện nay.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất được ký kết giữa EU và Việt Nam - một quốc gia đang phát triển, đồng thời là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia ASEAN.

Có hiệu lực kể từ 1/8/2020, EVFTA sẽ giúp 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Tỷ lệ sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của châu Âu, và ngược lại doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam.

Quỳnh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục