HNA Group: Công ty Trung Quốc bí ẩn khuấy động thị trường tài chính toàn cầu

(ĐTCK) Dù tên tuổi xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo toàn cầu bởi tham gia nhiều thương vụ khủng, HNA Group Co (Trung Quốc) vẫn giấu mình trong lớp màn đầy bí mật. Hiện tại, giới chức Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lẫn chính phủ Trung Quốc đều đang tìm kiếm thêm thông tin về chủ sở hữu tại tập đoàn này.
HNA Group: Công ty Trung Quốc bí ẩn khuấy động thị trường tài chính toàn cầu

Từ một nhà tổ chức hoạt động hàng không ít tên tuổi, HNA đã thực hiện các thương vụ M&A trị giá hơn 40 tỷ USD tại tất cả các lục địa kể từ đầu năm 2016.

Hiện tại, HNA là cổ đông lớn nhất của tập đoàn khách sạn nghỉ dưỡng danh tiếng Hilton Worldwide Holdings Inc và ngân hàng toàn cầu Deutsche Bank AG.

Dưới đây là các câu hỏi mà thị trường đặt ra với doanh nghiệp đầy bí ẩn này.

Tại sao HNA bị giới chức Mỹ tra xét?

Bởi vì tập đoàn này đang tìm cách mua lại cổ phần tại SkyBridge Capital, quỹ đầu tư của Anthony Scaramucci, nhân vật đóng vai trò giám đốc truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thương vụ mua cổ phần này đã bị chặn lại bởi Uỷ ban Đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS), cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trước các thương vụ thâu tóm từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, HNA đang dính vào các vụ kiện tụng liên quan tới việc phá sản một công ty du lịch mà Tập đoàn này đầu tư tại Mỹ, đồng thời bị một doanh nghiệp công nghệ Mỹ kiện vì đã cung cấp các thông tin không chính xác và mâu thuẫn về cơ cấu sở hữu cho CFIUS, dẫn tới thương vụ mua lại sụp đổ.

Vậy HNA đã có vết gì tại châu Âu?

Cơ quan giám sát tài chính Đức cho biết, họ đang điều tra việc liệu HNA có công bố chính xác các thông tin về cơ cấu sở hữu của Công ty khi tham gia vào thương vụ mua cổ phần của Deutsche Bank hay không? Không riêng giới chức Đức, ECB cũng tham gia vào cuộc điều tra này.

Mặt khác, giới chức Thụy Sỹ cũng nghi ngờ HNA cung cấp sai thông tin trong một thương vụ M&A tại quốc gia này.

Thị trường đã biết gì về HNA?

HNA được sáng lập năm 1993 với hoạt động tổ chức một hãng hàng không khu vực, có George Soros là nhà đầu tư khởi đầu. Tập đoàn cho biết, họ đã tạo ra 410.000 việc làm trên toàn cầu, xây dựng khối tài sản khoảng 180 tỷ USD.

HNA Group: Công ty Trung Quốc bí ẩn khuấy động thị trường tài chính toàn cầu ảnh 1

Từng có thông tin HNA là tổ chức tài chính bí mật có liên quan tới các lãnh đạo cấp cao tại Trung Quốc

Trước đó, một lùm xùm từng xảy ra với HNA khi Guo Wengui, một doanh nhân giàu có của Trung Quốc, hiện đang sống tại hải ngoại, lên tiếng cho rằng, HNA là một tổ chức tài chính bí mật có liên quan tới những quan chức hàng đầu tại Trung Quốc.

HNA phủ nhận thông tin này và kiện Guo Wengui tại New York vì bôi nhọ tập đoàn.

Vậy ai đang sở hữu HNA?

Theo công bố mới nhất vào tháng 7/2017, HNA thuộc quyền kiểm soát của 2 công ty có liên quan tới nhà từ thiện tên Cihang. Một công ty có trụ sở tại New York và một công ty tại Hải Nam, chiếm tổng cộng 52% cổ phần. Số còn lại thuộc về 12 công ty và người sáng lập là Chen Feng và Wang Jian.

Làm cách nào HNA có số tiền lớn để thực hiện các thương vụ M&A?

HNA đang vật lộn để kiểm soát tình hình tài chính của công ty, khi số lượng nợ vay ngày càng gia tăng, thất bại trong việc trả nợ trái phiếu đến hạn. Nợ ngắn hạn của Công ty hiện vào khoảng 28 tỷ USD, vượt quá dòng tiền hoạt động.

Công ty có còn tiến hành các thương vụ M&A hay không?

Hiện tại, HNA vẫn đang tiếp tục “thú vui” mua sắm tài sản, dù đã chậm lại so với trước đây. Công ty đang để mắt tới một sân bay tại Brazil, công ty kho hàng và vận chuyển hàng hóa Singapore, đồng thời cân nhắc việc tham gia mua cổ phần của Gategroup Holding AG trong năm 2018.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục