Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra gói hỗ trợ 7,3 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm Chủ nhật (12/5), Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này đang chuẩn bị gói hỗ trợ đầu tư và nghiên cứu chip trị giá hơn 10.000 tỷ won (7,3 tỷ USD) sau khi quyết định giành chiến thắng trong lĩnh vực kinh doanh bán dẫn.
Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra gói hỗ trợ 7,3 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn

Sáng kiến này tuân theo cam kết năm ngoái là xây dựng trung tâm chip lớn nhất thế giới bằng cách sử dụng 240 tỷ USD đầu tư tư nhân, chủ yếu từ Samsung Electronics - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới - nhằm tìm kiếm lợi thế trong ngành công nghiệp toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok tuyên bố rằng chính phủ sẽ sớm cung cấp thông tin cụ thể về gói hỗ trợ này, nhắm vào vật liệu chip, nhà sản xuất thiết bị và các công ty không có nhà máy trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố rằng chương trình này có thể bao gồm các đề nghị cho vay chính sách và thành lập một quỹ mới được tài trợ bởi các tổ chức tài chính nhà nước và tư nhân.

Hàn Quốc cũng đang phát triển một cụm chip lớn ở Yongin, phía nam Seoul, đây là nơi được cho là cơ sở công nghệ cao lớn nhất thế giới. Với những hứa hẹn cắt giảm thuế đầu tư, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cam kết sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để giành chiến thắng trong “cuộc chiến” về chip.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Hàn Quốc công bố, chất bán dẫn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Seoul và đạt 11,7 tỷ USD trong tháng 3, mức cao nhất trong gần hai năm và chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), ngành này dự đoán sẽ có sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Đến năm 2032, sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) và đưa quốc gia này trở thành nhà sản xuất bán dẫn lớn thứ hai trên toàn cầu.

Theo phân tích, đến năm 2032, sản lượng bán dẫn của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng 129%. Đây là mức tăng trưởng cao thứ hai sau Mỹ (203%), trong khi dự đoán Trung Quốc (86%), Nhật Bản (86%), Đài Loan (97%) và châu Âu (124%) đều sẽ tụt lại phía sau so với Hàn Quốc.

Vào năm 2032, sản lượng bán dẫn của Hàn Quốc được dự đoán sẽ chiếm 19% thị trường bán dẫn trên toàn thế giới. Con số này chỉ xếp sau Trung Quốc với 21%, nhưng cao hơn Đài Loan với 17% và Mỹ với 14%.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục