Hải Dương: Tăng cường kiểm soát người từ tỉnh ngoài vào thành phố

Người từ nơi khác vào tỉnh Hải Dương phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).
Một khu vực bị phong tỏa tại Hải Dương ngày 23/9. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN). Một khu vực bị phong tỏa tại Hải Dương ngày 23/9. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN).

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh vào địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương yêu cầu người từ các địa phương về thành phố Hải Dương (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải khai báo đầy đủ, kịp thời, trung thực với trạm y tế các phường/xã, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng chậm nhất sau 2 giờ kể từ khi đến gia đình, cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh việc khai báo của người dân, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra các kết quả xét nghiệm, chứng nhận tiêm chủng và việc áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu theo đúng quy định.

Cụ thể, người từ nơi khác vào tỉnh Hải Dương phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Đối với những người đến, về từ vùng phong tỏa trong trường hợp bất khả kháng, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR vào ngày thứ 3, thứ 7, thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà.

Người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Đối với những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR vào ngày thứ 3, thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến, về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Đối với những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với các chuyên gia của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại Hà Nội, khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến 1 cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Lãnh đạo thành phố Hải Dương đề nghị người dân thông tin về các trường hợp trốn khai báo, khai báo chậm đến các cơ quan chức năng và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 7/10, tỉnh Hải Dương không ghi nhận ca mắc COVID-19.

Từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương ghi nhận 142 ca mắc COVID-19, hiện chỉ còn 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh.

Toàn tỉnh hiện còn 6.047 trường hợp đang thực hiện cách ly; trong đó, có 541 trường hợp cách ly tại khách sạn; 509 trường hợp cách ly tập trung; 153 trường hợp cách ly tại Trung đoàn 125 và 4.844 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục