Goldman Sachs: Thị trường chứng khoán không lạc quan về tăng trưởng mà lạc quan về lạm phát

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán có thể chịu áp lực điều chỉnh khi lợi nhuận sụt giảm và biến động thị trường gia tăng, theo Christian Mueller-Glissmann, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản của Goldman Sachs.
Goldman Sachs: Thị trường chứng khoán không lạc quan về tăng trưởng mà lạc quan về lạm phát

Trong cuộc nói chuyện với CNBC trong hôm thứ Ba (4/8), Mueller-Glissmann cho rằng, lợi suất trái phiếu giảm và lãi suất thực giảm trong những tháng gần đây đã làm tăng định giá cổ phiếu và tạo ra lợi nhuận dễ dàng cho nhà đầu tư.

“Đồng thời, vẫn tồn tại sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Bên cạnh đó là lạm phát, điều này làm chúng ta có ít lạc quan hơn về lợi nhuận của cổ phiếu sau khi điều chỉnh rủi ro trong trung hạn”, ông cho biết.

Các cổ phiếu tăng trưởng và phòng thủ nhìn chung đã có hiệu suất tốt hơn trong những tháng gần đây so với các cổ phiếu giá trị như ô tô và ngân hàng.

Cổ phiếu tăng trưởng là những công ty có dòng tiền dương đáng kể và bền vững với lợi nhuận và doanh thu trong tương lai kỳ vọng lớn hơn dự kiến và tăng nhanh hơn so với các công ty cùng ngành.

Cổ phiếu phòng thủ thường có dòng tiền và cổ tức ổn định cho các cổ đông bất kể điều kiện thị trường chung.

Cổ phiếu giá trị thể hiện các công ty đang giao dịch với mức giá tương đối hấp dẫn so với yếu tố cơ bản, có thể là tình hình tài chính, doanh thu hay cổ tức tốt.

Tuy nhiên, Mueller-Glissmann nhấn mạnh rằng, động lực chính của thị trường trong những tháng gần đây không phải là sự lạc quan về tăng trưởng, mà là sự lạc quan về lạm phát. Do đó, ông cho rằng, đã có một số chiến lược đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư trong một số lĩnh vực nhất định trong thời gian thị trường hồi phục vừa qua.

“Chúng ta đang có lạm phát kỳ vọng ở mức khá thấp, ở một mức độ nào đó còn cho thấy khả năng giảm phát khá cao trong thời gian tới. Ngay cả đối với các trái phiếu kỳ hạn 10 năm, lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức thấp và những điều này sẽ khiến giá điều chỉnh lại”, ông nói.

“Cùng với chính sách kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương, điều này hỗ trợ nhiều hơn cho các cổ phiếu tăng trưởng vì sẽ tạo ra nhiều dòng tiền hơn trong tương lai, với mức chiết khấu ít hơn, định giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Bất cứ điều gì khiến tăng trưởng ổn định hoặc có thể tin cậy thì dòng tiền sẽ được hưởng lợi”, ông nói.

Các chiến lược gia của Goldman đang nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của các cổ phiếu tăng trưởng khi mùa báo cáo lợi nhuận tiếp tục vượt nhiều kỳ vọng và vẫn tạo được đà tăng giá cho cổ phiếu.

Tuy nhiên, Mueller-Glissmann cho rằng một động lực quan trọng hơn là dữ liệu kinh tế vĩ mô thời gian tới, chẳng hạn như chỉ số PMI tiếp tục xu hướng tăng.

Chẳng hạn, chỉ số PMI khu vực EU tích cực và hỗ trợ thị trường tăng giá vào hôm thứ Hai (3/8) trong khi dữ liệu sản xuất của Mỹ và Trung Quốc cũng hỗ trợ cho giá các tài sản rủi ro trong những ngày gần đây.

“Tôi nghĩ vẫn có một cánh cửa tích cực cho các tài sản chu kỳ”, ông nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục