Giá dầu giảm với nguy cơ phong tỏa ở châu Âu làm mờ triển vọng về nhu cầu

(ĐTCK) Giá dầu giảm mạnh trong khoảng hai tuần gần đây do sự chậm trễ ngày càng tăng trong việc mở cửa trở lại của châu Âu và nguồn cung dầu từ Iran tăng đã làm giảm kỳ vọng về sự sụt giảm nhanh chóng trong kho dự trữ dầu toàn cầu.
Giá dầu giảm với nguy cơ phong tỏa ở châu Âu làm mờ triển vọng về nhu cầu

Hợp đồng tương lai dầu WTI đã giảm 4,6% vào thứ Hai (5/4) xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần và thấp hơn rõ rệt so với mức trung bình 50 ngày của giá dầu WTI.

Anh có thể trì hoãn khôi phục hoạt động hàng không sau ngày 17/5 nếu tình trạng lây nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới, trong khi Ý cũng mở rộng một số hạn chế đối với du khách. Những điều này gây thêm áp lực cho sự phục hồi tiêu thụ dầu.

Trong khi đó, Iran, Mỹ và các thành viên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ có cuộc họp tại Vienna vào thứ Ba (5/4) để thảo luận về khả năng khôi phục thỏa thuận và đưa ra một con đường khả thi nhằm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran. Tuy nhiên, Iran cho biết các cuộc đàm phán sẽ không thành công nếu Mỹ không dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

“OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong thời gian tới với kỳ vọng có nhiều sản lượng từ Iran hơn và thị trường nhận thấy sẽ có sự mất cân bằng hơn trước đây. Nhu cầu từ châu Âu chậm hơn đáng kể có thể làm lệch triển vọng tiêu dùng trong ngắn hạn”, Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Theo đó, nguồn cung của Iran quay trở lại thị trường và các đợt phong tỏa làm phức tạp thêm bức tranh đối với OPEC+.

Theo đó, OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng hơn 2 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới. Theo nhà tư vấn FGE, xuất khẩu dầu thô, ngưng tụ và các sản phẩm dầu của Iran có thể dễ dàng đạt tới 2 triệu thùng/ngày trong những tháng tới trong bối cảnh phản ứng tương đối im lặng của Mỹ đối với các lô dầu có giá cao hơn.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho biết sản lượng “nhiều hơn nữa” là cần thiết trong mùa hè ở Bắc bán cầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và OPEC+ có thể điều chỉnh quyết định của họ nếu cần thiết trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 4.

Hôm Chủ nhật (4/4), Ả Rập Xê Út đã tăng giá các chuyến hàng dầu trong tháng 5 tới châu Á. Aramco sẽ tăng giá dầu trong khu vực châu Á từ 20 đến 50 xu/thùng kể từ tháng 4. Hầu hết giá cho khách hàng Tây Bắc Âu sẽ không thay đổi, trong khi hầu hết các loại hàng đến Mỹ sẽ được giảm 10 xu. Động thái này cho thấy sự tin tưởng của Ả Rập Xê Út vào nhu cầu dầu ở châu Á đang phục hồi hơn nữa.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục