F0 ùn tắc HOSE, hàng mới rồng rắn xếp hàng

(ĐTCK) Chỉ số VN-Index chỉ còn thiếu tròn 10 điểm nữa là vượt mức đỉnh lịch sử mà chỉ số này đạt được hồi tháng 4/2018 ở mức 1.204 điểm và cùng với hành trình chinh phục các mốc điểm lịch sử mới là những câu chuyện kỹ thuật cũng như chiến lược phát triển thị trường bền vững được đặt ra.
F0 ùn tắc HOSE, hàng mới rồng rắn xếp hàng

Trong Tiêu điểm với chủ đề “Hành trình vượt đỉnh” của số báo mà quý độc giả đang cầm trên tay, Báo Đầu tư Chứng khoán cập nhật những số liệu mới nhất về số lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản (gọi là nhà đầu tư F0) trong 2 tuần đầu năm.

Và con số này nói lên nhiều điều!

Sự nhộn nhịp, tấp nập của F0 là không khí mà mỗi nhà đầu tư đều có thể cảm nhận được và từ đó không còn kinh ngạc với những phiên thanh khoản kỷ lục.

Thay vào đó là tâm thế chờ đợi, dự báo những kỷ lục thanh khoản mới, bởi F0 mang vào thị trường lượng tiền mới mà nhà đầu tư Fn gọi là tiền tươi, tiền thật.

Phân tích của các chuyên gia cũng giúp chúng ta không còn nghi ngờ gì về việc dòng tiền từ kênh tiết kiệm đã chảy sang chứng khoán, thay vì phán đoán “có thể”…

Khi đã có điều kiện cần là kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất cho vay có xu hướng giảm, doanh nghiệp niêm yết hồi phục mạnh sau những tác động từ Covid-19, dòng tiền mới chính là điều kiện đủ, tạo lực đỡ quan trọng nhất khiến thị trường giằng co liên tục và chỉ điều chỉnh nhẹ khi tiệm cận ngưỡng lịch sử 1.200 điểm tuần trước đó.

Phiên giao dịch cuối tuần kết thúc trong sắc xanh, chỉ số VN-Index tăng 6,8 điểm, lên hơn 1.194 điểm nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm sau các phiên điều chỉnh nhẹ.

Không ít nhà đầu tư muốn chốt lời nhưng nhìn thấy F0 vẫn ào ạt vào thị trường, lực mua vùng giá thấp dồi dào nên chỉ chốt lời khi giá cao, cơ cấu danh mục sang các mã chưa tăng nhiều và không đưa tài khoản về trạng thái 100% tiền mặt ở thời điểm này.

Chính khí thế ấy đã làm bộc lộ điểm yếu trong năng lực xử lý của hệ thống giao dịch tại HOSE mà nhà đầu tư đang phải tập thích ứng, chấp nhận.

Không chỉ thế, theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, trong những ngày đầu năm mới sau khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực và Nghị định hướng dẫn được ban hành, một số doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE cho biết, còn phải chờ tập huấn luật mới đến qua Tết Âm lịch.

Thị trường sôi động, thanh khoản dồi dào, rất nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch niêm yết. Nếu phải chờ đợi hướng dẫn đến sau Tết Tân Sửu thì ít nhất kế hoạch niêm yết sẽ chậm lại 1 tháng, chưa kể khả năng có thêm điều kiện yêu cầu mới mà doanh nghiệp phải mất thời gian để đáp ứng.

Như vậy, một lượng hàng mới cho thị trường đang bị nghẽn lại. Nếu thời gian chờ đợi kéo dài hơn nữa sẽ làm mất đi hay chí ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội niêm yết, huy động vốn của doanh nghiệp, giao dịch cổ phiếu của cổ đông và nhà đầu tư.

Đây là điều rất cần được khẩn trương giải quyết và thị trường mong ngóng một hệ thống giao dịch mới, hiện đại sớm đi vào vận hành.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,186.17 17.7 1.49% 16,025 tỷ
HNX 252.37 3.15 1.25% 2,202 tỷ
UPCOM 76.64 0.0 0.0% 1,098 tỷ