EIU: Sự bất bình đẳng về vắc xin có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD

(ĐTCK) Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU), nền kinh tế thế giới có thể mất hàng nghìn tỷ USD do lịch trình tiêm chủng bị trì hoãn, trong đó các nền kinh tế đang phát triển chịu phần lớn thiệt hại do việc triển khai tiêm chủng không đồng đều.
EIU: Sự bất bình đẳng về vắc xin có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD

EIU dự đoán nếu các quốc gia không thể tiêm chủng đầy đủ cho 60% dân số vào giữa năm 2022 thì nền kinh tế thế giới sẽ mất 2,3 nghìn tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2025.

Agathe Demarais, Giám đốc dự báo toàn cầu của EIU cho biết: “Các nước mới nổi sẽ gánh chịu khoảng 2/3 số thiệt hại này, càng làm trì hoãn sự hội tụ kinh tế của các nước mới nổi với các nước phát triển hơn”.

“Về mặt tuyệt đối, châu Á sẽ là châu lục bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với thiệt hại dự kiến ​​lên tới 1,7 nghìn tỷ USD hay 1,3% GDP của khu vực. Các nước ở châu Phi cận Sahara sẽ mất khoảng 3% GDP, mức cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm”, theo báo cáo cho biết.

“Tuy nhiên, những ước tính này chỉ nắm bắt được một phần các cơ hội kinh tế bị bỏ lỡ, đặc biệt là trong dài hạn”, EIU cho biết và lưu ý rằng tác động của đại dịch đối với giáo dục không được tính đến trong dự báo này. Các quốc gia giàu có hơn đã chuyển hướng sang học từ xa trong thời gian phong toả nhưng nhiều quốc gia đang phát triển không có tùy chọn đó.

Phân chia giàu nghèo

Các quốc gia giàu có đang vượt xa về tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trong khi các quốc gia nghèo hơn đang tụt lại phía sau trầm trọng trong chiến dịch tiêm chủng.

Theo Our World in Data, khoảng 5 tỷ liều vắc xin đã được sử dụng trên toàn cầu tính đến ngày 23/8, nhưng chỉ có 15,02 triệu liều trong số đó là ở các nước thu nhập thấp.

“Các chiến dịch tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ chóng mặt ở các nền kinh tế có thu nhập thấp hơn”, báo cáo của EIU cho biết.

Báo cáo cho biết, sự bất bình đẳng về vắc xin xuất hiện do sự thiếu hụt toàn cầu về năng lực sản xuất và nguyên liệu vắc xin, khó khăn về hậu cần trong việc vận chuyển và lưu trữ vắc xin và sự do dự vì không tin tưởng vào vắc xin.

Nhiều nước đang phát triển cũng không đủ khả năng mua vắc xin cho người dân và phải tìm nguồn tài trợ từ các nước giàu hơn, nhưng các sáng kiến ​​toàn cầu đã không hoàn toàn thành công trong việc cung cấp vắc xin cho những người cần nó.

Ông Agathe Demarais cho biết trong một tuyên bố: “Có rất ít khả năng rằng sự phân chia về khả năng tiếp cận vắc xin sẽ được bắc cầu. Sáng kiến COVAX để vận chuyển vắc xin đến các nền kinh tế mới nổi đã không đạt được kỳ vọng".

Trong khi đó, theo bộ theo dõi của UNICEF, COVAX đặt mục tiêu cung cấp khoảng 2 tỷ liều vắc xin trong năm nay, nhưng cho đến nay mới chỉ chuyển được 217 triệu liều.

EIU cũng cho biết các nước nghèo hơn có khả năng phục hồi sau đại dịch chậm hơn, đặc biệt nếu các biện pháp hạn chế cần được áp dụng trở lại do tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục