ECB có thể giữ nguyên lãi suất trong nhiều cuộc họp sắp tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, ECB có thể giữ nguyên lãi suất trong nhiều cuộc họp chính sách tiền tệ liên tiếp, mặc dù đã bắt đầu giảm chi phí vay lần đầu tiên sau gần 5 năm.
ECB có thể giữ nguyên lãi suất trong nhiều cuộc họp sắp tới

Đổ một gáo nước lạnh vào ý tưởng rằng một chuỗi các động thái tương tự có thể sớm xảy ra sau đợt giảm 25 điểm cơ bản và đưa lãi suất tiền gửi xuống 3,75% vào tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng điều đó “không có nghĩa là lãi suất bây giờ sẽ giảm theo kiểu tuyến tính”.

“Chúng tôi không đi theo một con đường đã được xác định trước… Cũng có thể có những giai đoạn chúng tôi giữ nguyên lãi suất”, Chủ tịch ECB cho biết.

Trao đổi về vấn đề lãi suất có thể không thay đổi trong nhiều cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương, bà Lagarde cho biết: “Có thể. Chúng ta cần chờ xem chi phí lao động sẽ phát triển như thế nào. Và chúng ta cần thấy rằng thu nhập tiếp tục hấp thụ mức tăng cho đến nay”.

Nhận xét của bà Lagarde bổ sung thêm dấu hiệu cho thấy ECB khó có thể sẵn sàng cắt giảm lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 18/7 vì dữ liệu hàng quý mới về tiền lương của Eurozone sẽ không có sẵn cho đến sau ngày họp.

ECB đã khiến một số nhà phân tích phải ngạc nhiên khi cắt giảm lãi suất trước các ngân hàng trung ương ở Mỹ và Anh vào thời điểm nền kinh tế Eurozone đang phục hồi, lạm phát gần đây đã tăng lên và tiền lương vẫn đang tăng ở mức gần kỷ lục.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trước tình trạng lạm phát khó khăn trong cuộc họp chính sách vào tuần này và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được cho là có khả năng sẽ có động thái tương tự tại cuộc họp vào tuần tới.

Kể từ cuộc họp ECB tuần trước, một số thành viên khác của hội đồng ấn định lãi suất cho biết họ nghĩ rằng cần có cách tiếp cận thận trọng và dần dần đối với chính sách trong những tháng tới, và các nhà đầu tư đã giảm bớt kỳ vọng vào quy mô và tốc độ cắt giảm lãi suất của ECB trong năm nay.

Lạm phát tại khu vực đồng euro đã tăng từ mức thấp gần hai năm là 2,4% trong tháng 4 lên 2,6% trong tháng 5, khiến ECB phải nâng dự báo lạm phát trong hai năm tới.

Chủ tịch ECB cũng cho biết, dữ liệu gần đây “có thể tốt hơn”, mặc dù quyết định cắt giảm lãi suất vẫn “phù hợp” vì “quá trình giảm phát đã đủ tiến bộ”.

Bà đề nghị ECB sẽ giữ lãi suất ở mức mà họ tiếp tục hãm lại nền kinh tế bằng cách hạn chế nhu cầu của các doanh nghiệp và người tiêu dùng cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% - điều mà ECB không mong đợi cho đến năm sau.

“Chúng tôi vẫn chưa kết thúc chu kỳ chính sách tiền tệ thắt chặt… Chúng tôi vẫn đang trong quá trình thắt chặt và chúng tôi cần tiếp tục cho đến khi nào có thể đưa lạm phát trở lại mức 2%”, bà nói và cho biết thêm, chi phí lao động tăng, lợi nhuận công ty cao hơn và năng suất lao động giảm - tất cả đều đẩy áp lực giá lên cao - là "điểm yếu của chúng tôi" và ECB cần xem dữ liệu trong các lĩnh vực này đi đúng hướng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục