EC công bố kế hoạch nguồn thu mới cho ngân sách Liên minh châu Âu

Kế hoạch của EC là tạo ra trung bình 17 tỷ euro hàng năm cho ngân sách EU trong giai đoạn 2026-2030, với nguồn thu được tạo ra từ hoạt động mua bán phát thải và việc đánh thuế các công ty đa quốc gia.
EC ước tính nguồn thu mới ước tính sẽ tạo ra trung bình khoảng 17 tỷ euro hàng năm cho ngân sách EU. (Nguồn: reuters.com) EC ước tính nguồn thu mới ước tính sẽ tạo ra trung bình khoảng 17 tỷ euro hàng năm cho ngân sách EU. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 22/12, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch về nguồn thu nhập mới thông qua các nguồn lực nội khối, ước tính tạo ra 17 tỷ euro (19,2 tỷ USD) hàng năm cho ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2026.

Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý và ngân sách Johannes Hahn cho biết nguồn thu này sẽ giúp hoàn lại kinh phí mà EU huy động cho quỹ NextGenerationEU trị giá khoảng 800 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế của khối.

Một phần nguồn thu cũng sẽ được dùng để hỗ trợ gói “Fit for 55” thông qua việc tài trợ cho Quỹ khí hậu xã hội của EU. Gói "Fit for 55" nhằm mục đích giảm ít nhất 55% lượng khí phát thải nhà kính tại EU vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Kế hoạch của EC tìm nguồn thu nhập trên từ hoạt động mua bán phát thải, các nguồn thu được tạo ra từ cơ chế điều chỉnh giới hạn xả thải carbon do EU đề xuất, và việc đánh thuế các công ty đa quốc gia.

EC ước tính nguồn thu mới ước tính sẽ tạo ra trung bình khoảng 17 tỷ euro hàng năm cho ngân sách EU trong giai đoạn 2026-2030. Sau khi được thông qua, các kế hoạch nói trên sẽ tăng cường cải cách hệ thống doanh thu bắt đầu từ năm 2020.

Theo quy chế hiện hành, hầu hết doanh thu từ việc mua bán phát thải được chuyển vào ngân sách quốc gia, song EC đề xuất đóng nâng mức đóng góp doanh thu từ hoạt động này cho ngân sách EU lên 25%.

Bên cạnh đó, EC có kế hoạch phân bổ 75% nguồn thu có được từ cơ chế điều chỉnh giới hạn carbon cũng như bổ sung từ 2,5 tỷ euro đến 4 tỷ euro mỗi năm từ việc đánh thuế các công ty đa quốc gia cho ngân sách EU./.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục