Dòng tiền đầu tư tìm nơi trú ẩn

(ĐTCK) Trong bối cảnh các mối lo ngại nền kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái ngày càng gia tăng và thị trường chứng khoán biến động mạnh, giới đầu tư toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, mà điểm đến được ưu ái bậc nhất hiện tại là các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ (money-market funds).
Ảnh Shutterstock. Ảnh Shutterstock.

Các quỹ đầu tư này hoạt động tương tự như các quỹ đầu tư tương hỗ trên thị trường vốn. Ðiểm khác biệt là đối tượng đầu tư của money-market funds là các công cụ tài chính có chất lượng cao trên thị trường tiền tệ như tín phiếu kho bạc, thương phiếu và các chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng.

Với đặc tính này, các chứng chỉ quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ có chức năng như là tiền gửi thanh toán tại ngân hàng, nhưng lại được hưởng mức lãi suất cao hơn.

Các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ chứng kiến 18 tỷ USD đổ vào trong tuần kết thúc vào ngày 14/9/2019, nâng tổng số tài sản được nắm giữ bởi các quỹ lên mức cao nhất 10 năm qua, vào khoảng 3.350 tỷ USD, theo số liệu từ Investment Company Institute.

Rob Sabatino, người đứng đầu bộ phận thanh khoản thị trường toàn cầu tại UBS Asset Management nhận định, dòng vốn chảy mạnh vào các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ bởi giới đầu tư đang có mong muốn tạm thời tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Sabatino, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang loay hoay bởi có ít địa điểm trú ẩn trong bối cảnh các thị trường tài chính nhiều biến động như hiện tại. Do đó, nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt, hoặc sử dụng nó vào các loại tài sản ngắn hạn như chứng chỉ đầu tư của các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ.

Bởi các chứng khoán mà money-market funds nắm giữ thường có thời hạn ít hơn 6 tháng và biến động giá trị thị trường của các chứng khoán này khá nhỏ, nên các quỹ đầu tư cho phép các chứng chỉ đầu tư được hoàn vốn với giá cố định. Lợi nhuận từ những thay đổi về giá trị thị trường của các chứng khoán được trả cho người đầu tư dưới dạng lãi suất.

Hiện tại, lợi suất mang lại cho nhà đầu tư từ các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ vào khoảng 2,3%/năm, gần tương đương với lợi suất từ trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm.

Con số này không quá hấp dẫn, nhưng là lựa chọn khả quan trong bối cảnh đang có tới 16.000 tỷ USD các loại trái phiếu với lãi suất ở mức âm trên toàn cầu và thị trường chứng khoán lần lượt rơi khỏi các mức đỉnh kỷ lục vừa đạt được, theo JPMorgan Chase & Co.

Chưa kể, diễn biến đáng chú ý bậc nhất trong tuần qua là đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ và Anh đảo ngược. Ðây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái, như những gì đã xảy ra trong giai đoạn 2007 - 2008. Ðặc biệt, mức chênh lệch giữa trái phiếu 3 tháng và trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm luôn đảo ngược trước 7 cuộc suy thoái gần đây nhất của kinh tế Mỹ.

Dòng tiền đầu tư tìm nơi trú ẩn ảnh 1

Dòng tiền chảy vào các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ ở mức cao nhất kể từ năm 2009.

“Giới đầu tư đang tìm kiếm một bến đỗ an toàn để bảo vệ bản thân trước những biến động dữ dội của thị trường”, Debbie Cunningham, giám đốc đầu tư thị trường tiền tệ toàn cầu của Federated Investors Inc, hiện đang quản lý 502 tỷ USD tài sản cho biết.

Theo vị giám đốc này, lợi suất mà quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ đem tới cho nhà đầu tư hiện trong khoảng 2,1% - 2,3%/năm, so với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm ở mức chưa tới 1,5%/năm và kỳ hạn 30 năm ở mức 1,97%/năm. Ðây là lý do các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ trở nên hấp dẫn hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục