"Đội tuyển quốc gia" của Trung Quốc sẽ giải cứu thị trường chứng khoán trong bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư Trung Quốc đang hoài nghi về sự hỗ trợ của “đội tuyển quốc gia” đối với thị trường chứng khoán sẽ kéo dài bao lâu, đồng thời có nguy cơ khiến thị trường mất cân bằng và không ổn định.
"Đội tuyển quốc gia" của Trung Quốc sẽ giải cứu thị trường chứng khoán trong bao lâu?

Các nhà phân tích cho biết, "đội tuyển quốc gia" - từng được thành lập để đối phó với sự sụp đổ của thị trường vào năm 2015 - gồm các nhà đầu tư được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã rót 17 tỷ USD vào các quỹ chỉ số vào tháng trước và đổ tiền vào thứ Sáu (2/2) và thứ Hai (5/2) khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng việc thúc đẩy thị trường bằng tiền mặt không thể duy trì lâu dài và sẽ không mang lại sự thay đổi lâu dài cho đến khi lĩnh vực bất động sản vẫn còn suy yếu và đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Dennis Yang, Giáo sư Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Darden thuộc Đại học Virginia cho biết: “Hiệu ứng này có thể giống với kết quả được quan sát thấy trong chu kỳ bùng nổ và phá sản năm 2015… Giải pháp ngắn hạn khó có thể đủ để khôi phục niềm tin dài hạn của các nhà đầu tư toàn cầu nếu không giải quyết được các vấn đề cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc”.

Vào năm 2015, với bối cảnh kinh tế thuận lợi hơn rất nhiều, tác động của việc mua vào của "đội tuyển quốc gia" còn gây tranh cãi và trong mọi trường hợp, thị trường phải mất nhiều tháng để tìm thấy đáy và hơn 5 năm để chỉ số CSI300 lấy lại đỉnh cao.

Lần này, các nhà phân tích cho biết hoạt động mua tương tự đã diễn ra trong nhiều tháng, trong đó dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence cho thấy có hơn 17 tỷ USD được rót vào vào các quỹ chỉ số theo dõi cổ phiếu bluechip vào tháng 1, nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề tăng trưởng cốt lõi.

Ben Bennett, chiến lược gia đầu tư châu Á-Thái Bình Dương tại Legal & General Investment Management cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển hướng từ đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn”.

“Kích thích gần đây đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi bằng cách tập trung vào các vấn đề như tăng trưởng tín dụng giảm tốc và thị trường chứng khoán không ổn định. Nhưng quá trình chuyển đổi vẫn đang diễn ra nên những chính sách như vậy chỉ có thể có tác động hạn chế”, ông cho biết.

Sự kém hiệu quả của thị trường chứng khoán Trung Quốc là rõ ràng, cũng như những tín hiệu cho thấy niềm tin và sự kiên nhẫn của nhà đầu tư đã cạn kiệt.

Nhiều biện pháp hỗ trợ tập trung vào thị trường như hạn chế bán khống hoặc giảm thuế giao dịch cũng không thể ngăn chặn được đợt bán tháo, cũng như một số tuyên bố của chính phủ hứa hẹn hỗ trợ nhưng thiếu thông tin chi tiết.

Hầu hết các nhà đầu tư lớn đều cho biết họ đang chờ đợi một gói chi tiêu để hỗ trợ các hộ gia đình. Trong khi đó, vẫn chưa có xác nhận chính thức nào về báo cáo của Bloomberg News về quỹ cứu trợ thị trường chứng khoán quy mô 2.000 tỷ nhân dân tệ.

Michael Ashley Schulman, đối tác & CIO của Running Point Capital Advisors cho biết: “Người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng về niềm tin vào nợ, tài sản và việc làm, nhấn mạnh những thách thức nhiều mặt mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt”.

“Hiệu quả của việc giải cứu thị trường… là vấn đề đáng nghi ngờ nếu không giải quyết được tổng cầu yếu hoặc các vấn đề sâu xa hơn trên thị trường bất động sản. Những can thiệp vào thị trường trong lịch sử của Bắc Kinh đã cho thấy những tác động ngắn hạn”, ông cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc vào tháng 1, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp dòng tiền bị rút ròng.

Chỉ số CSI300 đã giảm 6 tháng liên tiếp với mức giảm 20%, trong khi chỉ số MSCI World đã tăng khoảng 5%. Do đó, chắc chắn là có những nhà đầu cơ cho rằng cổ phiếu Trung Quốc quá rẻ đến mức có giá hời. Sự gia nhập của các nhà đầu tư được nhà nước hậu thuẫn có thể bẻ cong thị trường và mở ra cơ hội theo chân “đội tuyển quốc gia” vào các quỹ chỉ số.

Pang Xichun, Giám đốc nghiên cứu tại Nanjing RiskHunt Investment Management cho biết: “Việc giải cứu không cân bằng, họ chủ yếu cứu các cổ phiếu của doanh nghiệp nhà nước và chỉ số CSI 300”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục