Trung Quốc cam kết ổn định thị trường chứng khoán sau khi chỉ số liên tục suy giảm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc cam kết sẽ ổn định thị trường sau khi cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (2/1).
Trung Quốc cam kết ổn định thị trường chứng khoán sau khi chỉ số liên tục suy giảm

Hôm Chủ nhật (4/2), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố sẽ ngăn chặn những biến động bất thường, đồng thời cho biết sẽ hướng dẫn nhiều quỹ trung và dài hạn hơn vào thị trường và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp bao gồm bán khống độc hại và giao dịch nội gián.

Tuyên bố ngắn gọn của CSRC diễn ra theo sau sự sụt giảm đột ngột tới 3,4% của chỉ số CSI 300 vào thứ Sáu (2/1) và sự thất vọng tràn lan trên mạng xã hội từ các nhà đầu tư cá nhân chỉ vài ngày trước khi các gia đình trên cả nước tỷ dân tụ tập ăn mừng Tết Nguyên đán.

Shen Meng, Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co. cho biết: “Tuyên bố nhằm mục đích ổn định tâm lý nhà đầu tư, nhưng không đề cập đến các vấn đề cơ bản bao gồm sự thiếu tự tin và sự bất ổn lớn về kinh tế”.

Mặc dù các nhà chức trách đã thực hiện từng bước để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường trong những tháng gần đây cũng như thảo luận về một quỹ bình ổn chứng khoán tiềm năng, nhưng họ vẫn chưa công bố bất kỳ động thái lớn nào nhằm ngăn chặn làn sóng bán tháo. Dữ liệu kinh tế suy yếu, căng thẳng địa chính trị âm ỉ với Mỹ, cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng tồi tệ và những quy định kiểm soát đối với lĩnh vực tài chính đều đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số CSI 300 đã giảm 6,3% trong tháng 1, là tháng giảm thứ sáu liên tiếp. Mặc dù thị trường đã tăng điểm nhanh chóng vào cuối tháng 1 sau khi Bloomberg đưa tin rằng các nhà chức trách đang tìm cách huy động khoảng 2.000 tỷ nhân dân tệ (278 tỷ USD) cho quỹ bình ổn, nhưng thị trường kể từ đó lại tiếp tục suy giảm và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019.

Theo học giả Liu Yuhui của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Trung Quốc nên thành lập quỹ bình ổn chứng khoán càng sớm càng tốt để thúc đẩy niềm tin của thị trường, với mục tiêu đạt quy mô lên 10.000 tỷ nhân dân tệ (1.400 tỷ USD) trở lên. Quỹ bình ổn có thể hoạt động như một hệ thống minh bạch, khác với sự can thiệp của đội tuyển quốc gia (thuật ngữ mô tả các cơ quan liên quan đến chính quyền Trung Quốc dựa vào để mua cổ phiếu trong thời kỳ hỗn loạn).

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục