Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục kéo dài thời gian trượt dốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc đang trong bối cảnh thị trường gấu kéo dài.
Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục kéo dài thời gian trượt dốc

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính đến hết ngày 19/1, tình trạng sụt giảm của thị trường chứng khoán tồi tệ đến mức chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã mất khoảng 6.300 tỷ USD vốn hoá thị trường kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2021.

Chỉ số Hang Seng đã giảm 13,3% từ đầu năm 2024 tới nay

Chỉ số Hang Seng đã giảm 13,3% từ đầu năm 2024 tới nay

Trong đó, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index đã giảm khoảng 13,3% từ đầu năm 2024 tới nay, chỉ số CSI 300 – theo dõi 300 cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến có vốn hóa thị trường lớn nhất – giảm khoảng 5% từ đầu năm đến nay.

Cả hai thị trường đều bắt đầu năm 2024 trong sắc đỏ. Vốn hoá thị trường sụt giảm đến mức khiến vốn hóa thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo lần đầu tiên đã vượt qua Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào ngày 18/1 kể từ tháng 7/2020. Thị trường chứng khoán Nhật Bản phục hồi vào năm 2023 sau nhiều thập kỷ với diễn biến không mấy nổi bật.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ khi nước này nỗ lực đảo ngược tình trạng giảm phát, phục hồi tăng trưởng và chấm dứt cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China – theo dõi giá cổ phiếu của Alibaba, Baidu và 67 công ty Trung Quốc niêm yết khác tại Mỹ – đã giảm hơn 14% vào năm 2024, đưa mức sụt giảm trong 12 tháng qua lên 30%.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, ngoài một khoảng thời gian ngắn vào tháng 10/2022, chỉ số này chưa từng giao dịch ở mức thấp như vậy kể từ tháng 6/2013.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố đã gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc vẫn chưa tới hồi kết, từ sự sụt giảm sâu sắc về giá nhà ở, cho đến áp lực giảm phát dai dẳng, cũng như những bất ổn về quỹ đạo lãi suất của Mỹ. Động thái mới nhất của các ngân hàng thương mại Trung Quốc nhằm giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn, theo sau quyết định gần đây của ngân hàng trung ương nhằm giữ nguyên lãi suất cho vay, cũng có thể khiến các nhà đầu tư thất vọng khi kỳ vọng vào các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể đang bị thu hút bởi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với mức định giá hấp dẫn.

Gần 1/3 trong số 417 người trả lời cuộc khảo sát Markets Live Pulse hàng tuần của Bloomberg vào đầu tháng này cho biết họ có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán Trung Quốc trong 12 tháng tới.

Nhưng nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với những thách thức cả ngắn hạn và dài hạn.

Nền kinh tế Trung Quốc đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch sau khi đang phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể từ cả cuộc khủng hoảng bất động sản và khủng hoảng nhân khẩu học trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp kỷ lục. Dân số của nước này đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức sau khi đạt mức tăng trưởng GDP là 5,2% vào năm 2023 so với một năm trước.

Tianchen Xu, nhà kinh tế cấp cao tại Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) cho biết: “Mặc dù nền kinh tế đã đạt được mục tiêu chính thức, nhưng họ có thể đạt điểm cao hơn thông qua phản ứng mạnh mẽ hơn trước cuộc khủng hoảng bất động sản và cam kết lớn hơn đối với khu vực tư nhân”.

Ngược lại, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã thiết lập mức cao kỷ lục mới vào ngày 19/1. Cơn sốt đầu tư AI đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các cổ phiếu Big Tech của Mỹ như Microsoft và Nvidia trong năm qua, trong khi các nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất với lạm phát hiện đã gần đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Eva Lee, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu Trung Quốc tại UBS Global Wealth Management cho biết rằng, lợi ích của việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nới lỏng chính sách tiền tệ đã được phản ánh vào giá và cần có các chính sách “mạnh mẽ hơn” để giúp phục hồi thị trường chứng khoán.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục