Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để nâng cao niềm tin của thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Financial Times, các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc đã đề xuất thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán để tăng cường niềm tin đang suy giảm của các nhà đầu tư trong nước.
Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để nâng cao niềm tin của thị trường

Trung Quốc đang xem xét kế hoạch này và có thể sẽ đầu tư vào cổ phiếu trong nước thông qua các tổ chức tài chính hiện có và các quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp.

Hai người quen thuộc với đề xuất này cho biết, chương trình sẽ cần huy động ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) để có hiệu quả. “Quỹ cần phải đủ lớn để tác động đến thị trường. Vài trăm tỷ nhân dân tệ không đủ để củng cố niềm tin. Chúng tôi cần ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ”, một cố vấn chính phủ tham gia thiết kế quỹ cho biết.

Các cơ quan quản lý đã thảo luận về ý tưởng về quỹ bình ổn hoặc can thiệp từ năm 2015, nhưng đề xuất này đã đạt được thành tựu mới trong năm nay.

Trung Quốc đang cố gắng khơi dậy niềm tin vào thị trường vốn và nền kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc khi cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản và thương mại nước ngoài sụt giảm đè nặng lên sự phục hồi của đất nước hậu Covid-19.

Điểm yếu đó càng được nhấn mạnh bởi một số liệu chính thức công bố hôm thứ Sáu (13/10) cho thấy Trung Quốc một lần nữa đứng trước bờ vực giảm phát, với chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 9 không thay đổi so với cùng kỳ. Trong khi chỉ số giá sản xuất đã giảm 2,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng của một số quốc gia

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng của một số quốc gia

Quỹ bình ổn được đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực củng cố thị trường chứng khoán đang suy yếu và dòng vốn chảy ra mạnh mẽ. Tuần này, các nhà chức trách đã triển khai chương trình mua cổ phiếu đầu tiên nhắm vào cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cấm các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch ra nước ngoài cho các nhà đầu tư trong nước.

Bất chấp những nỗ lực này, chỉ số CSI 300 đã giảm khoảng 1% trong tuần này và mất hơn 10% tính theo đồng đô la từ đầu năm đến nay do dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục bị chảy ra.

Một trong những người quen thuộc với kế hoạch này cho biết, quỹ bình ổn sẽ nhằm mục đích khơi dậy sự quan tâm và thúc đẩy các đợt niêm yết mới, tạo ra một chu kỳ tích cực giúp nâng cao niềm tin trong nước vào nền kinh tế.

Cố vấn chính phủ cho biết: “Chúng ta cần sự bùng nổ của thị trường chứng khoán để làm cho các hộ gia đình giàu có hơn để họ có thể chi tiêu nhiều hơn”.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho rằng, nền kinh tế có khả năng phục hồi và đang trên đà đạt được mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội chính thức trong năm nay là 5%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Zou Lan, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm thứ Sáu (13/10) rằng, ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ tính hiệu quả của các bước họ đã thực hiện, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay và thế chấp, đồng thời có chính sách phòng ngừa để đối phó với những thách thức kinh tế.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng mặc dù nền kinh tế đang có dấu hiệu ổn định sau quý II suy yếu, nhưng sự phục hồi mong manh và các nhà hoạch định chính sách chỉ đưa ra hỗ trợ từng phần.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết: “Lạm phát ở mức 0 cho thấy áp lực giảm phát ở Trung Quốc vẫn là rủi ro thực sự đối với nền kinh tế. Sự phục hồi của nhu cầu trong nước sẽ không mạnh nếu không có sự thúc đẩy đáng kể từ hỗ trợ tài chính”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục