Trung Quốc công bố các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (18/8), cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã công bố một gói cải cách thân thiện với thị trường nhằm cố gắng thúc đẩy đầu tư và giao dịch sau nhiều tháng tăng trưởng kinh tế kém ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.
Trung Quốc công bố các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán

Phí thấp hơn và thời gian giao dịch dài hơn là một phần trong kế hoạch thúc đẩy thị trường chứng khoán khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang lo ngại về nền kinh tế suy yếu và diễn biến thị trường kém khả quan.

Các biện pháp mà Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết được thiết kế để “tăng cường niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường vốn”. Đây là động thái cho thấy mối quan tâm của nước này đối với sức khỏe kinh tế và tài chính của đất nước sau sự phục hồi yếu ớt từ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt vào năm ngoái.

Hôm thứ Sáu (18/8), CSRC cho biết, đang xem xét kéo dài thời gian giao dịch cho thị trường chứng khoán và trái phiếu, đồng thời sẽ cắt giảm phí giao dịch cho các công ty chứng khoán. Uỷ ban cũng sẽ khuyến khích hoạt động mua lại cổ phiếu để giúp ổn định giá.

Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp này sẽ giúp thúc đẩy tâm lý thị trường.

Mặc dù CSRC chỉ tuyên bố rằng họ chỉ đang “nghiên cứu” xem có nên kéo dài thời gian giao dịch đối với cổ phiếu và trái phiếu hay không, nhưng một số nhà phân tích cho biết ngôn ngữ được sử dụng trong tuyên bố đã ngụ ý rằng CSRC sẵn sàng trong quá trình phê duyệt các biện pháp này.

“Việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ có một số tác động thực sự đến tâm lý thị trường”, một chuyên viên ngân hàng đầu tư tại một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc cho biết.

Các biện pháp được đưa ra sau khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường các nỗ lực khác để vực dậy nền kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) mới đây cũng đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn đà trượt giá của đồng nhân dân tệ, vài ngày sau khi cắt giảm lãi suất để củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Động thái này diễn ra sau một giai đoạn diễn biến kém khả quan của thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong đó chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 2% trong năm nay, so với mức tăng gần 14% của chỉ số S&P 500.

Chứng khoán Trung Quốc (chỉ số CSI 300) tương quan yếu hơn so với chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500)

Chứng khoán Trung Quốc (chỉ số CSI 300) tương quan yếu hơn so với chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500)

Lợi nhuận mờ nhạt trên cổ phiếu phản ánh sự chậm lại và thiếu niềm tin vào nền kinh tế rộng lớn hơn, với dữ liệu cho thấy thương mại yếu và chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc trong những tuần gần đây khi niềm tin vào cam kết thúc đẩy tăng trưởng của các nhà hoạch định chính sách đã giảm sút.

Ngay sau thông báo của CSRC, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến xác nhận họ sẽ cắt giảm khoảng 1/3 phí xử lý giao dịch cổ phiếu cho các công ty chứng khoán, trong khi phí giao dịch trái phiếu cũng được giảm nhẹ.

Ủy ban cũng cho biết, họ sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo "tốc độ hợp lý" của các đợt IPO và giao dịch tái cấp vốn, một động thái có thể làm chậm tốc độ niêm yết mới cổ phiếu ở Trung Quốc trong năm nay - vốn đã làm cạn kiệt thanh khoản từ thị trường thứ cấp của nước này.

Uỷ ban cũng sẽ nghiên cứu các biện pháp hạn chế đòn bẩy cao đối với các công ty niêm yết hoạt động kém, giới hạn việc vay mượn trong trường hợp cổ phiếu đang giao dịch dưới giá IPO.

Các nhà phân tích cho biết lời kêu gọi mua lại cổ phiếu nhiều hơn sẽ giúp thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn, ngay cả khi biện pháp này không có khả năng giải quyết hoàn toàn tình trạng bất ổn đang đeo bám thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại JLL cho biết: “Mua lại cổ phiếu là một cách rất định hướng thị trường để củng cố niềm tin và tăng giá cổ phiếu cho các công ty bị định giá thấp”.

Mặc dù thị trường đã kỳ vọng Trung Quốc sẽ giới thiệu cơ chế giao dịch T+0 để cho phép mua và bán cổ phiếu trong cùng một ngày, nhưng CSRC đã không đưa điều đó vào đề xuất vì cho rằng điều này có thể thúc đẩy đầu cơ và gây hại cho các nhà đầu tư nhỏ.

Hiện tại, các nhà đầu tư chỉ có thể bán cổ phiếu vào ngày mua thứ hai tại Trung Quốc.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục