Doanh nghiệp Trung Quốc kiếm bộn nhờ đám ma hạng sang

(ĐTCK) Trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị đóng cửa một số nghĩa trang chôn cất theo kiểu truyền thống, một doanh nghiệp quản lý nghĩa trang niêm yết tại Hong Kong đang trở thành “người hùng” trong lòng nhà đầu tư, với tỷ suất lợi nhuận thu về cao gấp đôi Apple Inc.
Doanh nghiệp Trung Quốc kiếm bộn nhờ đám ma hạng sang

Cổ phiếu của Fu Shou Yuan International Group Ltd, công ty hiện quản lý các nghĩa trang từ Thượng Hải cho tới Trùng Khánh, đã tăng hơn 60% trong năm qua, cao gấp 3 lần tốc độ tăng của chỉ số Hang Seng Index tại Hong Kong.

Tất cả các chuyên gia theo dõi cổ phiếu này đều đưa ra khuyến nghị mua, đồng thời dự báo đà tăng thêm 21% trong 12 tháng tới.

Thu nhập của người dân được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nâng cấp dịch vụ mai táng, mở ra triển vọng phát triển rất tích cực cho các doanh nghiệp trong ngành này.

Doanh nghiệp Trung Quốc kiếm bộn nhờ đám ma hạng sang ảnh 1

 Diễn biến giá cổ phiếu Fu Shou Yuan (đường màu trắng)

Năm 2013, khi Fu Shou Yuan tiến hành bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), lượng đặt mua cao gấp 700 lần khối lượng chào bán. Công ty cung cấp các dịch vụ tiện ích như ký hợp động trước, đặt chỗ online, nơi khách hàng có thể mua mọi thứ từ bia mộ, địa điểm chôn cất cho tới vòng hoa.

Một gói dịch vụ đám tang trọn bộ của Fu Shou Yuan có thể lên tới 500.000 nhân dân tệ (8.000 USD).

Nhận định về cổ phiếu này, Frank Yip, chiến lược gia tại UOB Kay Hian Ltd cho biết: “Cổ phiếu của Fu Shou Yuan rất đặc biệt, bởi nó vừa mang tính chất của doanh nghiệp bất động sản, vừa là cổ phiếu sản phẩm tiêu dùng”.

Trong khi đó, theo China Inernational Capital Corp, việc giá đất chôn cất tăng chóng mặt là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của Fu Shou Yuan. Trong khi số lượng đất chôn cất cung cấp ra thị trường hầu như không tăng lên vào năm 2017, giá bán đất đã tăng khoảng 17% tính tới 19/3/2018, lên mức 102.416 nhân dân tệ/1 suất.

Điều này giúp tỷ suất lợi nhuận gộp, cho biết mức độ hiệu quả khi sử dụng các yếu tố đầu vào trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp, đạt 80% trong năm ngoái, so với con số 38% của Apple.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục