Để thắng Biden, Trump sẽ vất vả hơn nhiều so với mùa bầu cử năm 2016

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3/11 đang cận kề và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong kết quả thăm dò toàn quốc và cả ở những bang chiến trường.

Nếu muốn chiến thắng Biden và có nhiệm tổng thống kỳ thứ 2 ở Nhà Trắng, ông Donald Trump (bìa phải) sẽ phải gồng mình kiếm phiếu đại cử tri hơn nữa so với cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AFP Nếu muốn chiến thắng Biden và có nhiệm tổng thống kỳ thứ 2 ở Nhà Trắng, ông Donald Trump (bìa phải) sẽ phải gồng mình kiếm phiếu đại cử tri hơn nữa so với cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, một số ý kiến đã bác bỏ kết quả thăm dò trên vì không tin vào những cuộc thăm dò kiểu đó, đơn cử kết quả thăm dò không chính xác như mùa bầu cử năm 2016.

Nếu muốn chiến thắng Biden và tại vị ở Nhà Trắng trong nhiệm kỳ thứ 2, ông Trump sẽ phải gồng mình kiếm phiếu đại cử tri hơn nữa so với cuộc bầu cử năm 2016.

Không có nhiều dự báo đáng tin cậy lúc này, nhưng không thể phủ nhận một thực tế hiển nhiên rằng Trump đang ở một vị trí tệ hơn nhiều so với trước thời điểm bước vào bầu cử tổng thống năm 2016.

Dẫn chiếu kết quả thăm dò cử tri ở các bang dao động, đặc biệt ở tất cả các bang mà bà Hillary Clinton từng chiến thắng trước Trump trong năm 2016, thì Biden cũng đang dẫn trước Trump, nhưng khoảng cách trên 5 điểm.

Biden cũng đang dẫn trước Trump ở một loạt địa bàn mà Trump từng giành chiến thắng trong mùa bầu cử năm 2016, bao gồm: Wisconsin, Michigan, Khu vực Quốc hội thứ 2 của Nebraska, Pennsylvania, Arizona, Khu vực Quốc hội thứ 2 của Maine, Florida, North Carolina, Georgia và Iowa.

Nếu giành thắng ở tất cả các bang trên, Biden sẽ tích lũy được 357 phiếu đại cử tri, trong khi điều kiện chắc thắng chỉ trên 270 phiếu đại cử tri. Số phiếu đại cử tri ở các bang tiềm năng này không nhiều và nhưng Biden đang giữ lợi thế trước Trump ở Wisconsin, Michigan, Khu vực Quốc hội thứ 2 của Nebraska và Pennsylvania với khoảng cách 5 điểm hoặc hơn.

Ngay cả khi Biden chỉ giành chiến thắng ở các bang mà nguyên Phó tổng thống đã dẫn trước Trump từ 5 điểm trở lên, Biden vẫn sẽ vượt qua mốc cần thiết 270 phiếu đại cử tri, điều không hề đơn giản đối với bà Clinton ở mùa bầu cử năm 2016.

Thú vị hơn, nếu nhìn vào biên độ sai số trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Sai số lớn lớn nhất lại ở "vành đai gỉ sắt" (Rust Belt), nơi thường có sai số nhỏ hơn nhiều so với "vành đai mặt trời" (Sun Belt).

Nate Cohn, phóng viên chuyên viết về bầu cử của tờ New York Times cho rằng, Biden sẽ nhận được hơn 300 phiếu đại cử tri nếu sai số ở mùa bầu cử năm 2016 tái diễn chính xác vào năm nay. Ngay cả khi sai số không hoàn toàn như năm 2016, Biden vẫn sẽ thắng Trump với cách biệt lớn ở một số bang chủ chốt.

Rất có thể những sai số trong năm bầu cử 2020 sẽ không mấy thuận lợi với Trump. Trong lịch sử bầu cử Mỹ, có rất ít mối tương quan về sai số của các cuộc thăm dò dư luận theo từng năm. Nhìn vào kết quả thăm dò cử tri toàn quốc, Biden đang có lợi thế hơn rất nhiều so với bà Hillary Clinton vào năm 2016. Biden dẫn trước Trump từ 9 - 10 điểm trong cuộc thăm dò cử tri toàn quốc, trong khi thời điểm năm 2016, bà Clinton chỉ có giữ cách biệt với Trump từ 3 - 4 điểm.

Cần lưu ý rằng biến động sai số lớn nhất ở bầu cử Mỹ sẽ nằm ở những bang chiến trường, nơi mà Biden được kỳ vọng sẽ tạo ra cách biệt nhiều hơn 5 điểm so với khoảng cách mà bà Clinton đã tạo ra với Trump vào năm 2016. Dù mỗi bang chiến trường có những đặc điểm riêng biệt, nhưng các bang này thường không tách rời nhau trong bầu cử.

Một số chuyên gia bầu cử cho rằng, kết quả thăm dò cử tri ở từng bang có thể không đáng tin cậy, nhưng ở tầm quốc gia, nó thường gởi mở ra kết quả cuối cùng. Các tính toán trước đó cho thấy Trump có thể không chiến thắng ở Đại cử tri đoàn nếu thua Biden từ 4 - 5 điểm trong cuộc thăm cử tri toàn quốc, nhưng Trump sẽ được ủng hộ nếu chênh lệch giữa hai ứng viên dưới 3 điểm.

Mọi chuyện chưa khép lại với Trump, nhưng để có nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 tại Nhà Trắng, "ông chủ" đương nhiệm sẽ cần đến một sai số thăm dò lớn hơn rất nhiều so với 4 năm trước.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục