Reuters: Joe Biden sẽ tham vấn đồng minh về vấn đề thuế quan của Trung Quốc nếu đắc cử

(ĐTCK) Theo các cố vấn hàng đầu của Joe Biden cho biết hôm thứ Tư (28/10), Joe Biden sẽ ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh chính của Mỹ trước khi quyết định về tương lai của thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, tìm kiếm “đòn bẩy tập thể” (collective leverage) để tăng cường sức mạnh chống lại Bắc Kinh nếu ông được bầu làm Tổng thống.

Reuters: Joe Biden sẽ tham vấn đồng minh về vấn đề thuế quan của Trung Quốc nếu đắc cử

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sáu ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, hai trợ lý của Biden cho biết, xuất phát điểm sẽ là không lặp lại sai lầm của Tổng thống Trump khi ông áp thuế lên hàng hóa châu Âu và Canada như một phần trong chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của ông - đối kháng với các đối tác chính của Mỹ.

“Sự thất bại của chính quyền Trump đã xảy ra khi đi một mình. Và điều đó đã tạo cho Trung Quốc một lối thoát”, Jeffrey Prescott, cựu chính sách đối ngoại cấp cao trong chính quyền Obama cho biết.

Các cố vấn cũng từ chối cho biết liệu Joe Biden đắc cử sẽ có khuynh hướng dỡ bỏ các mức thuế quan lớn đối với Trung Quốc mà Trump đã sử dụng để thúc đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không.

“Ông ấy sẽ không đạt được bất kỳ vị trí nào quá sớm trước khi chúng tôi thấy chính xác những gì chúng tôi đang kế thừa. Nhưng tham khảo ý kiến ​​với các đồng minh sẽ là một phần trọng tâm của điều đó”, Jeffrey Prescott cho biết.

Tranh chấp thương mại gay gắt chỉ là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, quan hệ Mỹ Trung đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua với nhiều vấn đề về đại dịch, Hồng Kông, trộm cắp tài sản trí tuệ, nhân quyền, Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc là một trọng tâm chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trong các cuộc biểu tình chính trị, Tổng thống Trump thường tuyên bố rằng Joe Biden sẽ có cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Ông Biden đã phản pháo và nói rằng ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn Tổng thống Trump và không ngại sử dụng các rào cản thương mại - nhưng chỉ khi chúng có ý nghĩa.

Tổng thống Trump nói rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký với Trung Quốc vào tháng 1 là một bước tiến lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng tổng lượng mua hàng hóa của Mỹ đối với Bắc Kinh sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra cho năm đầu tiên của thỏa thuận.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, một loạt các mức thuế đáng kinh ngạc mà chính quyền Trump áp dụng đối với hàng hóa trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc trong năm 2018 và 2019 đã khiến các nhà nhập khẩu Mỹ thiệt hại hơn 60 tỷ USD, điều này bị cho là làm xói mòn khả năng cạnh tranh sản xuất của Mỹ.

Tuy nhiên, do tính nhạy cảm chính trị trong việc giảm bớt áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc, vẫn còn câu hỏi về triển vọng rằng Joe Biden sẽ hành động nhanh chóng để giảm thuế quan nếu ông đắc cử.

Brian McKeon, cựu cố vấn Nhà Trắng chính quyền Obama cho biết: “Bạn có thể bắt đầu bằng cách không áp thuế lên châu Âu và Canada, thay vào đó làm việc với họ về vấn đề thương mại”.

“Cần tham vấn ngay lập tức để xác định các lĩnh vực mà chúng ta có thể mang lại đòn bẩy tập thể cho Trung Quốc. Nhưng họ đã bị xa lánh bởi Tổng thống Trump, và điều đó đã làm cho mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc thậm chí còn yếu hơn mức bình thường”, Jeffrey Prescott cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục