Công nhân Foxconn làm hết công suất, nhận thưởng hậu hĩnh để sản xuất iPhone 12

(ĐTCK) Được dự báo nhu cầu mua sắm iPhone 12 mới sẽ bùng nổ mạnh mẽ, tổ hợp nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới (Foxconn) tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang phải hoạt động hết công suất để đảm bảo đủ lượng hàng cung ra thị trường.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Foxconn Zhengzhou Science Park cách trung tâm thành phố Trịnh Châu hơn 30 km. Khoảng 350.000 công nhân sinh sống và làm việc tại đây đã hình thành một cộng đồng lớn quanh nhà máy, được gọi là "thành phố iPhone".

Ghi nhận từ các kênh thông tin truyền thông Trung Quốc, nhà sản xuất iPhone chính của Apple tại Trung Quốc đang phải hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày để sản xuất iPhone 12 mới. Người lao động trong nhà máy đã được thông báo về chế độ làm thêm giờ bắt buộc đi kèm khoản tiền thưởng hậu hĩnh dành cho những người làm việc lâu hơn.

Trong thời gian này, tất cả những ngày nghỉ của người lao động đều sẽ bị hủy bỏ.

Wang Guofeng, nhân viên làm việc tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu cho biết, kể từ đầu mùa hè, khối lượng công việc làm thêm giờ của anh đã tăng lên đáng kể. Hầu hết nhân viên làm việc ở nhà máy chỉ được phép nghỉ 4 ngày mỗi tháng.

"Kể từ khi có kế hoạch sản xuất iPhone 12, chúng tôi phải làm việc bận rộn hơn rất nhiều. Nhà máy đã bắt đầu mở thêm các ca trực hoạt động vào ban đêm với các dây chuyền sản xuất hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày", Wang nói.

Để khuyến khích người lao động, đơn vị lắp ráp iPhone của nhà máy đã đề nghị mức thưởng thêm 10.000 nhân dân tệ (~1.468 USD) cho những người bắt đầu làm việc từ ngày 18/9, ở lại đây ít nhất 90 ngày và làm việc ít nhất 55 ngày.

Đối với những công nhân bắt đầu công việc từ ngày 26/9, mức thưởng giảm xuống còn 8.500 nhân dân tệ (~1.247 USD).

Ngoài ra, những nhân viên hiện tại còn nhận được một khoản thưởng nóng 500 nhân dân tệ (~73 USD) nếu giới thiệu được người mới đến làm việc.

Đợt sản xuất cao điểm iPhone 12 trùng với thời điểm hai đợt lễ lớn trong năm ở Trung Quốc đó là Tết Trung thu và Quốc khánh. Để đảm bảo được tiến độ sản xuất, nhà máy Foxconn được biết là đã yêu cầu nhân viên của mình vẫn tiếp tục làm việc như bình thường trong những ngày này.

Một số công nhân vẫn vui vẻ chấp nhận yêu cầu có phần "ngặt nghèo" này bởi khoản tiền thưởng hấp dẫn và quy định về nhân 3 lương trong 3 ngày đầu tiên của Tết Trung thu.

Apple dự kiến sẽ công bố 4 mẫu iPhone 12 mới vào tháng 10 tới, bao gồm một mẫu 5,4 inch, hai mẫu 6,1 inch và một mẫu 6,7 inch, tất cả đều có màn hình OLED và kết nối 5G.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục