Công bố Chỉ số khí hậu doanh nghiệp: Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững

(ĐTCK) Lễ Công bố Chỉ số khí hậu doanh nghiệp (CBI), do Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) thực hiện đã diễn ra chiều nay 26/6 tại Hà Nội. Đây là sáng kiến trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ toàn cầu của UNDP về Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), với hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Đức, Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và các cam kết quốc tế không chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường và khí hậu, mà còn liên quan chặt chẽ tới các vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội và là tương lai bền vững của mỗi quốc gia. Trong đó, khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, là nhân tố trung tâm của hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và có tác động lớn đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, phát triển bền vững, thân thiện môi trường hiện đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới. Các tập đoàn trên thế giới ngày càng cam kết thúc đẩy nhanh việc dịch chuyển sang nền kinh tế xanh.

Điển hình như năm 2019, Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; Heineken đưa ra thông điệp tới 99,01% phụ phẩm và phế liệu trong sản xuất được tái sử dụng hoặc tái chế…

Các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua cũng có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới sự phát triển bền vững, điển hình như Vinamilk, Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ…

Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng cũng đang thay đổi theo hướng thông minh hơn, bền vững hơn. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm và yêu cầu cao hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, tạo nên xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường ngày càng mạnh mẽ.

“Những cam kết và xu hướng đó sẽ góp phần quan trọng đảm bảo chúng ta có cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn, cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau, không chỉ cho người dân của một quốc gia nào, mà vì lợi ích chung của cả nhân loại”, ông Thắng nhấn mạnh.

Công bố Chỉ số khí hậu doanh nghiệp: Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững ảnh 1

Trong bối cảnh đó, việc công bố Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp (CBI) ngày hôm nay là vô cùng quan trọng và kịp thời. Mục tiêu chung của CBI là xây dựng một nền tảng cho Chính phủ và các doanh nghiệp phối hợp cùng nhau.

Bộ chỉ số này bao gồm tuyên bố tự nguyện của doanh nghiệp về mức độ đóng góp cho biến đổi khí hậu, xác định các nhu cầu đầu tư và các cơ hội huy động vốn tiềm năng. CBI cũng có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu về nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi thành doanh nghiệp xanh bền vững.

Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững, đảm bảo kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, ngày 11/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1362/QĐ-TTg việc phê duyệt Kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Với nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan chủ trì theo dõi, đánh giá Kế hoạch, Thứ trưởng bày tỏ sự đánh giá cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với sáng kiến của UNDP tại Việt Nam về việc xây dựng Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp (gọi tắt là CBI) và đang phối hợp chặt chẽ với UNDP để cùng triển khai sáng kiến này.

“Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp biết đến và tham gia Chỉ số CBI để nâng cao nhận thức và có những hành động thiết thực hướng tới phát triển bền vững. Đây cũng là công cụ tốt để các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Kế hoạch và Đầu tư chúng tôi nhìn nhận, đánh giá thực trạng phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam, từ đó có các khuyến nghị xây dựng chính sách, góp phần giúp Việt Nam ngày càng phát triển được những mô hình kinh doanh xanh, tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng và xã hội, hướng tới tăng tưởng nhanh và bền vững”, Thứ trưởng Thắng khẳng định.

Cũng tại lễ Công bố, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP đánh giá cao các thành quả Việt Nam đạt được trong cải cách, phát triển, đặc biệt là đạt được tiến bộ tốt trong việc xây dựng và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), các chỉ tiêu về Tăng trưởng xanh và Biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo đại diện UNDP, để có thể nhảy vọt sang giai đoạn tiếp theo của phát triển kinh tế và giải quyết các thách thức về môi trường một cách hiệu quả, rất cần sự tham gia đầy đủ, cần vốn đầu tư và sự đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng, với việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, sau đại dịch có các cơ hội mới xuất hiện cho Việt Nam thu hút đầu tư để phát triển nền kinh tế quốc gia, đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Chúng ta nên nắm bắt lấy cơ hội này để theo đuổi các phương án đạt được cùng một lúc ba mục đích khôi phục xanh nền kinh tế với động cơ là gói kích cầu của chính phủ; chuyển đổi sang các sản phẩm xanh nhằm đáp ứng nhu cầu và các yêu cầu ngày càng tăng của các quy trình sản xuất xanh và sản phẩm xanh; đồng thời đóng góp cho việc bảo vệ hành tinh và giảm nhẹ các hiện tượng thời tiết cực đoan và đại dịch ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu”, bà Caitlin Wiesen khuyến nghị.

CBI là một công cụ tự đánh giá dựa trên nền tảng web cho các doanh nghiệp tại Việt Nam để kiểm tra mức độ tương thích của doanh nghiệp với các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam trong các Đóng góp Quốc gia tự quyết định (NDC), cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Thông qua CBI, hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá doanh nghiệp về nhận thức, hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại Việt Nam (website http://cbi.undp.org.vn/) sẽ được phát triển. Từ đó, Chương trình CBI sẽ triển khai các hoạt động để ghi nhận và khuyến khích các doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu.

Mục tiêu chung của CBI nhằm có công cụ đánh giá hành động của khu vực tư nhân đối với chống biến đổi khí hậu, từ đó khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân hành động chống biến đổi khí hậu, phát triển những cơ hội hợp tác với khu vực tư nhân trong chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Tính đến tháng 6/2020, đã có 115 doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình CBI. Các doanh nghiệp đăng ký tham gia bao gồm một số công ty toàn cầu, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp lớn trong nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Thông qua dữ liệu của CBI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với UNDP Việt Nam sẽ triển khai một số hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được các cấp độ yêu cầu của CBI. Các hỗ trợ như tập huấn, tư vấn, kết nối nhà đầu tư, tìm kiếm các nguồn tài chính, và một số hỗ trợ khác theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục