Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ

(ĐTCK) Mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán, còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững.
Ảnh: Shutterstock. Ảnh: Shutterstock.

Khối ngoại bán ròng, nhưng bị nuốt chửng bởi cầu nội

Trong một tuần thị trường tài chính quốc tế giao dịch ổn định, chỉ Dow Jones chỉ dao động trong biên độ chưa tới 1.000 điểm, chỉ số VIX duy trì dưới mốc 20 điểm thì “ngoại lực” đáng kể nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Tuần qua, khối ngoại bán ròng tới hơn 6.000 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu HPG và MBB. Cả hai cổ phiếu này đều có các phiên tăng nóng trong tuần qua, với cổ phiếu HPG là đà hồi phục sau khi chia cổ tức, còn trợ lực với cổ phiếu MBB là thông tin Ngân hàng được chấp thuận tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng. Do đó, động thái chốt lời của khối ngoại ở hai cổ phiếu này là hoàn toàn dễ hiểu.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 1

Giá trị giao dịch ròng của khối ngoại (Đơn vị: tỷ đồng).

Điều đáng ngạc nhiên hơn là lực bán này hoàn toàn không có tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. VN30-Index đã có tuần giao dịch xuất sắc, tăng 60 điểm, với những rung lắc không đáng kể, hợp đồng tương lai VN30F1M đóng cửa vững vàng phía trên mốc tâm lý 1.500 điểm.

Mở giới hạn thanh khoản, dòng tiền chờ mua được giải thoát

Có nhiều yếu tố đóng góp nên đà tăng của thị trường như số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt mức kỷ lục hay sự dẫn dắt trở lại của nhóm ngành chứng khoán và dầu khí… Nhưng yếu tố quan trọng nhất là khi các công ty chứng khoán tạm thời dừng các lệnh sửa, hủy và giới hạn giá trị giao dịch của HOSE được nới rộng thêm tới 50%.

Dòng tiền chờ mua như được giải thoát khỏi nút thắt và tràn ngập vào thị trường. Trong phiên cuối tuần qua, sàn HOSE khớp lệnh lên tới gần 30.000 tỷ đồng, đẩy VN30-Index liên tục vượt đỉnh với một loạt mẫu hình lá cờ tăng tiếp diễn.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 2

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Nỗi lo về thị trường tăng nóng không phải là không tồn tại với RSI trên khung đồ thị ngày hiện đã đạt tới mức 79 điểm. Một điểm đáng lưu ý khác là chênh lệch giữa chỉ số VN30-Index và hợp đồng VN30F1M chỉ dao động quanh mốc 0, cho thấy dù giá tăng nóng nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thận trọng.

Thận trọng, nhưng nên giữ niềm tin vào đà tăng

Về mặt kỹ thuật của VN30F1M, kênh tăng kéo dài kể từ đầu tháng 5 nằm lọt hoàn toàn trong hai đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau, đồng thời cả cận dưới và cận trên đều chưa có những thử thách đáng kể. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng xuất phát từ đây. Câu hỏi đặt ra là liệu mẫu hình tăng trưởng có quá hoàn hảo và dòng tiền nóng sẽ phản ứng ra sau trong trường hợp điều chỉnh, thị trường sẽ tăng liên tục đến khi nào?

Thế nhưng, mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán, còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững, các chỉ báo ADX và MACD đều cho thấy động lượng tăng còn khả năng duy trì và mẫu hình cho điểm mua ngắn hạn trong trường hợp giá điều chỉnh về cận dưới.

Tiếp tục giữ các vị thế mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm, sau tuần giao dịch tích cực thì mức lợi nhuận của các vị thế mua trung hạn đã lên tới 250 điểm, đây sẽ là điểm tựa quan trọng cho việc quản trị rủi ro khi nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt mức cắt lỗ ở mốc hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. Tư duy đầu tư trung hạn là bám theo đà tăng trưởng và nâng dần mốc cắt lỗ.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 3

VN30F1M đang hướng tới mục tiêu 1.525 điểm.

Trong ngắn hạn, tăng tỷ trọng vị thế mua khi giá điều chỉnh về vùng 1.480 - 1.490 điểm, quản trị rủi ro nếu giá giảm xuống dưới 1.470 điểm, hướng tới mức mục tiêu 1.525 điểm. Tư duy đầu tư ngắn hạn lúc này là mua thấp - bán cao, bám theo kênh tăng giá.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Trong tuần, người viết mở vị thế mua (Long) ngắn hạn ở mốc 1.450 điểm như kế hoạch đưa ra và tạm thời chưa chốt lời khi giá mới chỉ rung lắc tạo nền. Các dao động trong tuần không thử thách nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư, nhưng các rung lắc trên 1.500 điểm trong tuần mới dự kiến sẽ khốc liệt hơn.

Mẫu hình kênh tăng giá trên đồ thị của VN30F1M, người viết thường được gọi là kênh tăng “trong nghi ngờ”. Khi giá tiếp tục bám theo kênh và chưa vi phạm cận dưới thì việc giữ niềm tin vào xu hướng tăng là điều quan trọng nhất để tối ưu hóa lợi nhuận.

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 0.0 0.0% 0 tỷ
UPCOM 98.07 -0.3 -0.3% 0 tỷ