Chứng khoán phái sinh quốc tế: Miếng pho mát trong bẫy chuột (Bài 1)

(ĐTCK) Hàng nghìn nhà đầu tư đang bị bủa vây bởi những lời mời chào hấp dẫn từ chứng khoán phái sinh quốc tế, hàng chục triệu USD có thể đang âm thầm chảy ra khỏi Việt Nam, với một thị trường hư hư thực thực và khoảng trống pháp lý…
Chứng khoán phái sinh quốc tế: Miếng pho mát trong bẫy chuột (Bài 1)

Bài 1: Thị trường CFD - miếng pho mát khó xơi

Khi dịch Covid-19 trở thành nỗi ám ảnh với mọi người dân, thì các nhân viên kinh doanh của Alfa Media có lý do để tiếp thị “hàng hot” tới nhà đầu tư: Cổ phiếu MMM của nhà sản xuất khẩu trang và thiết bị y tế 3M, có trụ sở tại Mỹ.

T. nhân viên kinh doanh của Alfa Media, một công ty có trụ sở tại Hà Nội giới thiệu với nhà đầu tư: “Bỏ vốn vào thị trường CFD (hợp đồng chênh lệch), cụ thể là cổ phiếu MMM - là cơ hội cực tốt, vì cổ phiếu này chia cổ tức vào ngày 13/2/2020 với tỷ lệ 1,47 USD/cổ phiếu.

Khác với thị trường Việt Nam, cổ phiếu không bị điều chỉnh kỹ thuật vào ngày chốt quyền chia cổ tức. Hơn nữa, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, tiềm năng tăng giá của 3M được đánh giá rất cao. Mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận ngay, lại rất an toàn”.

Alpha Media được giới thiệu là nhà đại diện thương hiệu cho tập đoàn tài chính hàng đầu châu Âu Iwinfx.

Khi mở tài khoản tại đây, ngoài CFD các mã cổ phiếu Apple, Mc Donald, Facebook, Microsoft, Google…, nhà đầu tư còn có thể giao dịch tiền tệ EUR/USD, GBP/USD, USD/CHF…, hoặc hàng hoá gồm nông sản (lúa, coffee, cacao…), năng lượng (xăng, dầu, gas…), kim loại quý (vàng, bạc, bạch kim…), hay “đánh” các chỉ số chứng khoán S&P500, US30...

Môi giới thuyết phục nhà đầu tư rằng, không chỉ khi giá lên, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá xuống nếu nắm bắt được xu hướng.

Nhà đầu tư chỉ cần nắm được thông tin và đi đúng xu hướng sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận an toàn, mà thông tin thì nhân viên của Alfa Media được ủy quyền của Iwinfx sẽ cung cấp cho nhà đầu tư sớm hơn các thông tin mà họ có thể thu thập được trên các website thị trường, tài chính thế giới.

So sánh với chứng khoán Việt Nam, các nhân viên kinh doanh này nói đến những lợi ích như được giao dịch T+0, tức là khi nhà đầu tư muốn mua bán chứng khoán thì lệnh mua bán sẽ được thực hiện ngay lập tức mà không cần phải chờ đợi, việc giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng, nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ luôn luôn linh hoạt và lưu động, chính vì vậy việc chôn vốn ở thị trường này là không có. Lợi ích khác là việc kinh doanh của các tập đoàn quốc tế ổn định và thường có xu hướng tăng, chứ không trồi sụt như doanh nghiệp Việt Nam.

Chỉ mất chưa đầy 2 phút, nhà đầu tư đã được hỗ trợ mở tài khoản giao dịch qua mạng và có thể chuyển tiền để giao dịch ngay. Khi được hỏi nhà đầu tư có cần ký giấy tờ, hợp đồng gì với đơn vị đại diện của Iwinfx để đảm bảo tính pháp lý không, thì nhân viên Alfa Media chỉ bảo: “ Cứ yên tâm”. T và nhóm trưởng của cậu ta chia sẻ, Công ty đang môi giới cho hàng nghìn nhà đầu tư, giá trị giao dịch cả triệu USD mỗi ngày.

Không chỉ Alfa Media, hiện có nhiều công ty cung cấp CFD trên thị trường chứng khoán quốc tế, thậm chí còn quảng cáo công khai trên các trang thông tin về tài chính ở Việt Nam như CaptainFX, FBS…

Ngoài mời gọi nhà đầu tư từ đòn bẩy tài chính rất cao, chẳng hạn, chỉ với chỉ 2,4 USD, nhà đầu tư có thể mua được 1 cổ phiếu CAT của Capterpillar giá 119,96 USD, nhà đầu tư còn được “hứa hẹn” bằng những khoản “hỗ trợ khủng” (bonus).

Khoản bonus này là tiền ưu đãi mà công ty tư vấn “cho không” nhà đầu tư để tiến hành đầu tư.  

Iwinfx đăng ký kinh doanh tại Belize, từng là một thuộc địa tận Trung Mỹ của Anh, trong khi được mô tả với nhà đầu tư là tập đoàn tài chính hàng đầu châu Âu. Mọi giao kết chỉ được thực hiện trên mạng, hợp đồng mẫu giữa Iwinfx hoặc Alfa Media với nhà đầu tư không có. Hỏi nhân viên Alfa Media: “Công ty có bản thỏa thuận ủy quyền của Iwinfx tại Việt Nam không? Có thể cung cấp cho nhà đầu tư không?”. Nhân viên này nói, chỉ có lãnh đạo cấp cao của Alfa Media mới được tiếp cận với những tài liệu này (?).

Số tiền nộp vào càng lớn thì mức bonus sẽ càng cao, thông thường tới 50%. Tuy nhiên, chủ tài khoản chỉ có thể dùng tiền này để giao dịch, không được rút (có nơi nhân viên lờ đi điều khoản này khiến cho nhà đầu tư dễ mờ mắt vì hám lợi).

Với mức lợi suất được mời chào vô cùng hấp dẫn cùng lợi thế mua bán ngay lập tức, thưởng lớn, không ít nhà đầu tư Việt Nam quyết định thử vận may với sản phẩm CFD. Nhưng pho mát không hề dễ xơi!

Anh Trần Ngọc, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, nhân viên đại lý cho CaptainFX mời chào anh mua CFD cổ phiếu CAT chỉ 2,4 USD/cổ phiếu, ăn ngay cổ tức 2,23 USD, như vậy mức sinh lời tới 92%.

Nhân viên này nói, anh cứ mạnh dạn bỏ ra 5.000 USD thì chắc chắn có 892 USD cổ tức, nếu muốn nhận 1.000 USD lợi nhuận thì số tiền nạp vào là 6.284 USD.

Nhìn đồ thị giá cổ phiếu CAT liên tục tăng trước khi chia cổ tức, lại được thuyết phục tập đoàn này kinh doanh hiệu quả, ổn định, giá cổ phiếu vẫn tăng sau chia cổ tức, anh Ngọc nghĩ “dễ ăn”, nạp 117 triệu đồng vào tài khoản.

Anh dự định, mua CFD, nhận cổ tức xong, anh sẽ đặt lệnh bán luôn cổ phiếu, thu về cả tiền gốc và lãi trong ngày trả cổ tức. 

Nhưng thực tế lại chẳng ngờ, vào đúng ngày cổ tức về tài khoản, lệnh bán ùn ùn chất đống, mệt mỏi sau cả ngày làm việc ở công sở, anh để lỡ một phiên không đặt lệnh bán, vậy mà cháy luôn tài khoản, khi tài khoản thực bốc hơi 90%, số tiền thưởng 50% cũng không còn hiệu lực sử dụng.

Mong muốn phục thù, anh Ngọc được nhân viên tư vấn nạp thêm tiền vào tài khoản, nhưng chỉ được 1 tuần giao dịch, nhà đầu tư này tiếp tục ngậm ngùi ghi nhận các khoản lỗ.

“Thị trường biến động nhanh và mạnh tới nỗi thấy tài khoản bốc hơi mà choáng váng. Qua giao lưu với các nhà đầu tư khác, tôi thấy rất khó kiếm lãi từ CFD”, anh kể.

Thực tế, các công ty cung cấp CFD có cảnh báo rủi ro thua lỗ, song khi chào mời đầu tư, nhân viên chủ yếu nhấn mạnh vào lợi tức đạt được khi đầu tư vào sản phẩm và "lờ" đi những rủi ro lớn mà thị trường này mang lại.

Thậm chí, họ gửi cho nhà đầu tư một danh sách dài khách hàng mới đang thắng lớn để dễ bề thuyết phục nhà đầu tư tham gia.

Truy cập vào website FGMarket - một công ty cung cấp dịch vụ CFD, lập tức có thư mời đầu tư thử với 10.000 USD được cho demo. 

FGMarkets.com tự quảng cáo là một nhóm các nhà giao dịch, lập trình viên phần mềm và chuyên gia công nghệ thông tin với đam mê giao dịch trên sàn Forex và các thị trường khác, xây dựng một nhãn hiệu mới với mục tiêu đem đến dịch vụ tuyệt hảo cho các nhà giao dịch. 

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,044.19 -30.33 -2.9% 0 tỷ
HNX 227.57 -7.56 -3.32% 0 tỷ
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67% 0 tỷ