Chứng khoán Mỹ sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn vào đầu năm 2021

(ĐTCK) Các cuộc bầu cử xoay quanh Thượng viện ở bang Georgia là một yếu tố khó lường cho các thị trường trong những ngày đầu tiên của năm mới, và nó có khả năng định hình lại không chỉ chương trình nghị sự chính trị của Mỹ mà còn cả diễn biến thị trường và nền kinh tế trong năm tới.

Ảnh Internet Ảnh Internet

Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm đang trong một cuộc đua quyết liệt để giữ lại ghế của mình, nhưng quan trọng hơn, họ đang chiến đấu để giữ thế đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 5/1.

Cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Emerson cho thấy, những người đương nhiệm có lợi thế hơn 3 điểm phần trăm, nhưng nếu cả hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thua, mỗi đảng sẽ có 50 ghế, khiến Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris phá vỡ mọi ràng buộc nghiêng về đảng Dân chủ.

Ed Mills, nhà phân tích chính sách tại Raymond James cho biết: “Đó là một sự kiện nhị phân”.

Thượng nghị sĩ David Perdue đang bị thách thức bởi Đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff, trong khi Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler đang bị thách thức bởi Raphael Warnock. Không ai trong số các ứng cử viên có hơn 50% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 3/11, vì vậy luật ở bang Georgia yêu cầu một cuộc bầu cử giữa hai ứng cử viên hàng đầu cho mỗi ghế.

“Tôi nghĩ về mặt cấu trúc, có lợi thế cho đảng Cộng hòa giành được ít nhất một trong các ghế. Với môi trường chính trị mà chúng ta đang sống, với sự thiếu chính xác của các cuộc thăm dò trong nhiều năm qua, với một cuộc bầu cử tổng thống trong một môi trường phân cực, điều này có thể dễ dàng là cả hai đảng Cộng hòa đều giành chiến thắng. Cũng có thể tưởng tượng được rằng cả hai đảng Dân chủ đều thắng”, ông nói.

Thị trường đã phản ứng thuận lợi với việc Quốc hội bị chia rẽ hiện tại với một Tổng thống Đảng Dân chủ trên quan điểm rằng đa số Thượng viện sẽ hạn chế nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc tăng thuế và thực hiện một số chính sách tiến bộ hơn của đảng. Nhưng nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế ở Georgia, quan điểm cho rằng đảng Dân chủ có thể tăng thuế nhưng cũng sẽ thông qua một gói kích thích lớn hơn nhiều để giúp nền kinh tế.

Đảng Dân chủ đã hứa hẹn một gói kích thích kinh tế khác sẽ theo đề xuất 900 tỷ USD hiện tại và hiện đang được Quốc hội xem xét.

“Tôi cho rằng, thị trường sẽ có phản ứng giật gân khi đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện và điều này sẽ tiêu cực cho thị trường. Nhưng tôi nghĩ rằng khi gói kích thích tài khóa được triển khai và tôi nghĩ thị trường sẽ thích điều đó. Mọi người luôn nói về việc thị trường không thích một chương trình nghị sự tiến bộ, nhưng họ thích kích thích tài khóa”, Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America cho biết.

Harris cho biết, nền kinh tế có thể tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​vào năm 2021 nếu gói kích thích tiếp theo lớn hơn. Nhưng Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề dài hạn về nợ cao hơn. Điều đó cũng có thể là một tiêu cực đối với thị trường trái phiếu, vốn đã bị bán tháo do quan điểm về sự tăng trưởng cho nền kinh tế và gánh nặng nợ cao hơn khi có khả năng xảy ra một cuộc càn quét của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tháng 11.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, cho biết cuộc bầu cử có thể là một trong những ảnh hưởng lớn hơn đến thị trường chứng khoán vào đầu năm.

“Tôi cho rằng đó là một trong những điều mà thị trường sẽ xoay quanh và tập trung vào đầu tháng tới. Đó sẽ là một cuộc đua gây tranh cãi lớn và tôi nghĩ nó sẽ rất quan trọng”, Rieder cho biết.

Theo một số nhà phân tích, thực tế là đảng Dân chủ sẽ có lợi thế trong gang tấc nếu họ giành chiến thắng sẽ có thể làm dịu một số chính sách tiến bộ hơn.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết, giống như các tổng thống khác, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sử dụng điều chỉnh ngân sách để thực hiện một số thay đổi luật thuế. Tổng thống George W. Bush từng ban hành việc cắt giảm thuế theo cách đó và Tổng thống Donald Trump cũng vậy. Điều đó có thể thông qua với đa số 60 thượng nghị sỹ ở Thượng viện.

Hạc Hiên
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục