Chủ tịch Fed đưa ra 5 "điều kiện" để quyết định nâng lãi suất

(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bà Janet Yellen đã đưa ra một thông điệp rõ ràng về việc nâng lãi suất một cách thận trọng trong năm nay.
Chủ tịch Fed Janet Yellen Chủ tịch Fed Janet Yellen

Bài phát biểu về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương ngày hôm qua (29/3) của bà Yellen được đánh giá là một trong những phát biểu cụ thể nhất kể từ cuối năm ngoái cho tới nay.

Theo đó, bà Yellen đã cung cấp cho giới đầu tư danh sách những số liệu cần phải theo dõi để phán đoán về bước nâng lãi suất của Fed. Bao gồm 5 yếu tố quan trọng:

Các nền kinh tế nước ngoài cũng như các thị trường tài chính cần phải ổn định.

Đồng USD không thể tăng giá hơn nữa, bởi nó sẽ làm giảm lạm phát và xuất khẩu, tổn hại tới các nhà sản xuất Mỹ.

Giá cả của các loại nguyên liệu cần ổn định để giúp các nhà sản xuất nước ngoài có thể tăng trưởng ổn định hơn.

Lĩnh vực bất động sản cần phải đóng góp lớn hơn vào đầu ra của nền kinh tế Mỹ.

Lạm phát đang mang lại rủi ro lớn. Bà Yellen nghi ngờ rằng việc lạm phát lõi (bỏ qua thực phẩm và năng lượng) có dấu hiệu tăng gần đây sẽ không vững bền. Bà Yellen sẽ theo dõi kỹ số liệu về lạm phát.

Trong bài phát biểu này, các quan chức Fed đã giữ nguyên mức lãi suất không đổi ở 0,25%/năm và đưa ra tín hiệu về việc sẽ thực hiện chậm lại bước tăng lãi suất trong năm 2016 so với kế hoạch được đưa trong tháng 12/2015.

Laura Rosner, nhà kinh tế học tại BNP Paribas (New York) cho rằng: “Các quan chức Fed đang chứng minh họ thực sự dựa vào các số liệu và sẵn sàng kiên nhẫn. Họ đã bắt đầu quá trình nâng lãi suất, tuy nhiên có thể không tiếp tục nếu mọi việc không được đảm bảo”.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục