Chính quyền Biden thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump có thể bất đồng về nhiều điều, nhưng Trung Quốc không phải là một trong số đó.
Chính quyền Biden thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Chính quyền Biden đã cho thấy những dấu hiệu ban đầu rằng, họ đồng ý với chính quyền trước về một số vấn đề “cực kỳ nhạy cảm” liên quan đến Trung Quốc, theo một chuyên gia chính sách công Mỹ cho biết hôm thứ Năm (21/1).

“Những tín hiệu ban đầu cho thấy chính quyền Biden có thể thay đổi giọng điệu trong cuộc trò chuyện với Bắc Kinh, nhưng họ sẽ không thực sự thay đổi chính sách”, Lanhee Chen, Giám đốc nghiên cứu chính sách của Mỹ và là giảng viên tại Đại học Stanford cho biết.

Ông chỉ ra rằng, Antony Blinken, người được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ của chính quyền Biden đã nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện tuần này rằng, ông đồng ý với đánh giá của chính quyền trước về Trung Quốc trong vấn đề về người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số và Đài Loan.

Ông Chen cho biết, ông Blinken “nói rõ rằng Mỹ sẽ không sớm từ bỏ Đài Loan”.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và hậu thuẫn quốc tế mạnh mẽ nhất của Đài Loan.

“Đây là hai vấn đề mà đối với Bắc Kinh là cực kỳ nhạy cảm,” ông nói với CNBC.

Ngoài Blinken, Avril Haines được đề cử làm Giám đốc tình báo Mỹ cũng cho biết trong phiên điều trần rằng, Mỹ cần chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Quan hệ Mỹ Trung trở nên tồi tệ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump khi hai nước tham gia vào một cuộc chiến thương mại gây tổn hại, cạnh tranh về công nghệ và xung đột về các vấn đề bao gồm nhân quyền và nguồn gốc của Covid-19.

Blinken hôm thứ Ba đã gọi Trung Quốc là “thách thức quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia nào đối với Mỹ”.

“Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”, ông nói nhưng cho biết, không đồng ý với cách mà chính quyền trước đó đối phó với Bắc Kinh.

Blinken cho biết, Mỹ mạnh hơn khi làm việc với các đồng minh, cũng như tham gia với các tổ chức quốc tế hàng đầu.

“Chúng ta phải bắt đầu bằng cách tiếp cận Trung Quốc từ vị thế mạnh chứ không phải yếu. Và tin tốt là khả năng của chúng tôi để làm được điều đó phần lớn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi”, ông nói tại phiên điều trần.

Bảo vệ Đài Loan

Đài Loan là một trong những vấn đề trung tâm của mối quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Trump vì làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan, khi Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ không có quyền tiến hành ngoại giao quốc tế của riêng mình.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, các quan chức Mỹ đã tiến hành các chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan. Vào đầu tháng 1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo rằng, Washington đang dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt đối với quan hệ Mỹ - Đài Loan. Những động thái đó đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình. Nhưng Blinken cảnh báo, việc Bắc Kinh sử dụng vũ lực quân sự chống lại Đài Loan sẽ là "một sai lầm đáng tiếc" và Mỹ phải đảm bảo hòn đảo này có đủ phương tiện để ngăn chặn sự xâm lược và tự vệ.

“Tôi muốn thấy Đài Loan tham gia nhiều hơn vào thế giới. Về nhiều mặt, đó là một mô hình dân chủ, một nền kinh tế mạnh và một cường quốc công nghệ. Và tất nhiên, cách họ đối phó với Covid-19 có rất nhiều bài học để dạy chúng tôi”, ông nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục