Châu Á cần giữ Covid-19 trong tầm kiểm soát trước khi Fed tăng lãi suất

(ĐTCK) Một nhà kinh tế cho biết hôm thứ Hai (21/6), các quốc gia châu Á phải chế ngự làn sóng bùng phát Covid-19 hiện nay để chuẩn bị cho nền kinh tế của họ sẵn sàng cho các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Châu Á cần giữ Covid-19 trong tầm kiểm soát trước khi Fed tăng lãi suất

Các quan chức Fed tuần trước chỉ ra rằng việc tăng lãi suất có thể đến sớm nhất là vào năm 2023, thay đổi so với các bình luận trước đó vào tháng 3/2021 rằng Fed sẽ không mong đợi bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến ít nhất là năm 2024.

Lãi suất cao hơn của Mỹ sẽ thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài và các ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác có thể phải tăng lãi suất để phòng thủ. Việc tăng lãi suất có thể giúp các quốc gia ngăn chặn quá nhiều vốn rời khỏi nền kinh tế nhưng việc tăng lãi suất quá nhanh sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

“Các quốc gia châu Á phải kiểm soát Covid-19 để một khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, các nền kinh tế ở đây sẽ ổn định và có thể quản lý quá trình chuyển đổi,” Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Moody's Analytics cho biết.

Nhà kinh tế Cochrane dự đoán rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,25% mỗi quý một lần bắt đầu từ năm 2023.

Nhiều nền kinh tế ở châu Á bao gồm Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia trong những tháng gần đây đã chứng kiến ​​một làn sóng gia tăng lây nhiễm mới trong các trường hợp Covid-19 và điều này buộc các nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn. Làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện khi tiến độ tiêm chủng ở khu vực này kém Mỹ và châu Âu.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong một báo cáo tháng này rằng, sản lượng kinh tế các quốc gia Đông Á Thái Bình Dương đang ở mức 2/3 so với mức trước đại dịch và sẽ duy trì dưới mức trước đại dịch cho đến năm 2022. Trong đó, các yếu tố làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng ở những quốc gia này bao gồm bùng phát Covid-19 kéo dài và sự sụp đổ của ngành du lịch trên toàn cầu.

Nhà kinh tế Cochrane cũng chỉ ra rằng, khu vực châu Á đang có nhu cầu tiêu thụ ổn định và mức lạm phát vừa phải.

Nhà kinh tế Cochrane cũng cho biết, một số quốc gia châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore đang tăng cường tiêm chủng vắc xin Covid-19. “Điều đó có vẻ tốt nhưng điều đó phải tiếp tục trong tương lai”, ông cho biết.

Tuy nhiên, các quốc gia khác bao gồm Thái Lan, Indonesia và Philippines vẫn chưa kiểm soát hiệu quả sự bùng phát của đại dịch và chưa có các chương trình tiêm chủng mạnh mẽ.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục