Chậm giao hàng cho nhà phân phối, 3M Việt Nam bị kiện đòi bồi thường hơn 900 triệu đồng

(ĐTCK) Công ty TNHH 3M Việt Nam bị một nhà phân phối ở miền Bắc khởi kiện vì chậm giao hàng khiến nhà phân phối chịu thiệt hại.

Tòa án nhân dân quận 7 (TP Hồ Chí Minh) vừa có thông báo thụ lý đối với đơn khởi kiện của CTCP Tư vấn thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật (trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội).

CTCP Tư vấn thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật (CET) khởi kiện Công ty TNHH 3M Việt Nam theo hợp đồng phân phối hàng hóa được ký kết giữa 2 bên.

Được biết, Công ty TNHH 3M Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà Mapletree (quận 7, TP Hồ Chí Minh) là một thành viên của Tập đoàn 3M có lịch sử gần 100 năm. 

Theo giới thiệu Tập đoàn 3M (có mặt tại hơn 70 quốc gia với hơn 55.000 sản phẩm đa dạng từ chăm sóc sức khỏe đến điện tử, ô tô…), Công ty TNHH 3M Việt Nam có nhiều sản phẩm khẩu trang 3M quen thuộc với người tiêu dùng đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19.

Trở lại với vụ kiện, theo đơn khởi kiện của CET, năm 2016, hai bên ký Hợp đồng nhà phân phối số DA01/2016/3M-CET với nội dung CET là nhà phân phối khu vực miền Bắc Việt Nam đối với các sản phẩm thuộc nhóm ngành hàng điện, điện tử và năng lượng của 3M; thời hạn hợp đồng từ 20/12/2016 đến 31/12/2019. Các sản phẩm chủ yếu là đầu nối, hộp nối hạ thế, trung thế, đấu nối cho cáp ngầm, băng keo dùng cho ngành điện.

Theo hợp đồng, 3M cam kết giao đúng chất lượng và đủ số lượng hàng cho nhà phân phối theo từng thời điểm được thỏa thuận cho từng đơn hàng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía 3M Việt Nam nhiều lần vi phạm thỏa thuận giao hàng cho Công ty CET. Đến nay, có tổng số 29 đơn hàng 3M Việt Nam chưa thực hiện giao hàng, giao thiếu và giao hàng chậm trễ so với tiến độ cam kết. Tổng giá trị hàng hóa chậm giao là hơn 7,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, khi chậm giao hàng, phía 3M Việt Nam cũng không có bất kỳ thông báo nào cho nhà phân phối được biết về nguyên nhân, lý do chậm giao hàng. CET đã nhiều lần đề nghị 3M Việt Nam thực hiện giao hàng đúng thời hạn cam kết nhưng có những đơn hàng đến tháng 6/2020 vẫn chưa được giao.

Phía Công ty CET cho rằng, việc chậm giao hàng của 3M Việt Nam đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, thiếu hàng hóa cung cấp cho khách hàng, thậm chí phải đi mua của những đại lý khác với giá cao hơn để giao cho khách hàng.

Do đó, CET khởi kiện đề nghị Tòa án buộc Công ty TNHH 3M Việt Nam phải thanh toán số tiền phạt do vi phạm hợp đồng là 630,7 triệu đồng, tương ứng với 8% giá trị hàng hóa giao chậm và khoản bồi thường thiệt hại 285 triệu đồng. Tổng số tiền nguyên đơn yêu cầu là hơn 900 triệu đồng.

Tòa án nhân dân quận 7 đã có văn bản tới Công ty 3M Việt Nam và yêu cầu nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với các yêu cầu khởi kiện và tài liệu chứng cứ kèm theo nếu có.

Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục