Vì sao “siêu lừa” từ thiện phải bồi thường tiền lãi vay cho bị hại?

(ĐTCK) Ngoài việc phải chịu mức án tù, khắc phục số tiền đã chiếm đoạt là 4,3 tỷ đồng, tòa án còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền cho các chủ đầu tư về chi phí lập hồ sơ dự án, lãi tiền vay…

Mới đây, TAND tỉnh Quảng Bình đã xử phạt bị cáo Mai Thùy Linh (SN 1967, quê ở Hà Tĩnh) 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX cũng buộc bị cáo phải khắc phục số tiền chiếm đoạt cho các bị hại là 4,3 tỷ đồng và bồi thường cho 2 bị hại số tiền 300 triệu đồng gồm chi phi lập hồ sơ dự án, chi phí động thổ, khởi công, lãi tiền vay cùng các chi phí khác.

Trao đổi chiều 4/3, luật sư Trương Văn Bá - bào chữa cho bị cáo cho biết, việc tòa án tuyên bồi thường các chi phí khác là do bị hại đưa ra yêu cầu và bị cáo Linh chấp nhận. Bị cáo không kháng cáo bản án trên.

Theo bản án sơ thẩm, giữa năm 2016, Mai Thùy Linh với chức danh Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Thương mại Dịch vụ Linh Hoàng Long (gọi tắt là Công ty Linh Hoàng Long) đi làm từ thiện tại các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Bình.

Khi đó, Linh gặp ông Hồ A. và giới thiệu là trưởng đoàn từ thiện TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Linh Hoàng Long chuyên làm từ thiện cho người nghèo bị thiên tai bão lũ cũng như đầu tư các công trình an sinh xã hội như trường học, trụ sở UBND bằng hình thức "chìa khóa trao tay".

Tin tưởng nên ông Hồ A. đã xin đầu tư cho tỉnh Quảng Bình. Sau khi bàn bạc và thảo luận, Linh đã đồng ý đầu tư cho tỉnh Quảng Bình trước mắt 2 công trình, gồm: trường mầm non và trụ sở UBND xã Phú Trạch.

Bị cáo đã có văn bản chấp thuận đầu tư 2 công trình trên, đồng thời giao cho ông Hồ A. làm tổng thầu tại Quảng Bình và thay mặt cho Công ty Linh Hoàng Long giải quyết một số vấn đề trong quá trình đầu tư công trình tại tỉnh Quảng Bình.

Để tạo niềm tin, bị cáo đã cho ông Hồ A. xem một số giấy khen, giấy chứng nhận của các tỉnh đã cấp; mời ông này tham gia lễ khởi công một số công trình do bị cáo đầu tư tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, đồng thời đưa ra thông tin bị cáo là thành viên tổ chức "Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ- Việt Nam- Vatican# C50K".

Thông qua ông Hồ A., bị cáo biết thêm một số công ty trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Ông Hồ A. và đại diện các công ty này xin đầu tư xây dựng thêm 6 công trình. Bị cáo đã hứa đầu tư cho tỉnh Quảng Bình 8 công trình với tổng mức đầu tư trên 74 tỷ đồng. Các công ty này đã ký hợp đồng liên danh với công ty của ông Hồ A. để thực hiện.

Sau khi hoàn thành các thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư và chuẩn bị thi công công trình, bị cáo yêu cầu ông Hồ A. nộp tiền trách nhiệm đối với mỗi công trình là 1 tỷ đồng (tiền bảo lãnh công trình).

Theo yêu cầu này, 5 công ty đã nộp tiền cho bị cáo với số tiền 5,5 tỷ đồng.

Cáo buộc xác định, sau khi nhận tiền, bị cáo không chuyển kinh phí đầu tư cho bất kỳ công trình nào như đã hứa, mà chỉ trả lại cho các bị hại số tiền 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại 4,3 tỷ đồng bị cáo đã chiếm đoạt.

Một số bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường các khoản thiệt hại do hậu quả của hành vi lừa đảo gây ra gồm chi phí lập dự án, động thổ, khởi công, vay ngân hàng… Tại tòa, bị cáo đồng ý bồi thường.

HĐXX xác định đây là sự tự nguyện thỏa thuận, không trái pháp luật và đạo đức xã hội nên công nhận.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục