CEO Pfizer: Hiệu quả vắc xin Covid-19 của Pfizer sẽ giảm còn khoảng 84% sau 6 tháng

(ĐTCK) Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer sẽ giảm dần theo thời gian và giảm xuống còn khoảng 84% đối với những người được tiêm chủng khoảng 4 - 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai.
Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer

Các nhận xét được đưa ra vào thứ Tư (28/7) dựa trên những phát hiện của một nghiên cứu mới do Pfizer tài trợ vẫn chưa được đánh giá ngang hàng. Nghiên cứu diễn ra khi nhà sản xuất vắc xin xung đột với các quan chức y tế Mỹ về nhu cầu tiêm liều thứ ba để tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc xin là mạnh nhất ở mức 96,2% trong khoảng từ 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Theo nghiên cứu, hiệu quả sẽ giảm trung bình 6% sau mỗi 2 tháng và hiệu quả sau 4 - 6 tháng sẽ giảm khoảng 84%.

“Tin tốt là chúng tôi rất tin tưởng rằng liều thứ ba, một liều vắc xin tăng cường sẽ đáp ứng miễn dịch ở mức đủ để bảo vệ chống lại biến thể delta”, ông nhấn mạnh và cho biết rằng việc vắc xin giảm hiệu quả theo thời gian không phải là hiếm và trước đó đã có tiền lệ về vắc xin ba liều cho các bệnh khác.

Ông cũng cho biết Pfizer có kế hoạch chính thức gửi dữ liệu cho các cơ quan quản lý Mỹ về lợi ích của liều vắc xin Covid-19 thứ ba vào giữa tháng 8.

Đầu tháng 7 này, khi Pfizer lần đầu tiên công bố kế hoạch của mình, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra một tuyên bố chung: “Những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm liều bổ sung tại thời gian này”.

Hôm thứ Tư (28/7), Tiến sĩ Kate O’Brien, giám đốc tiêm chủng, vắc xin và sinh phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết WHO vẫn đang nghiên cứu xem liệu có cần tiêm liều bổ sung để tăng cường khả năng bảo vệ hay không.

“Chúng tôi rất rõ ràng về điều này nhưng không có đủ thông tin để đưa ra đề xuất tại thời điểm này. Một lần nữa, đây là một chủ đề rất nóng và có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để có thể đưa ra một đề xuất dựa trên bằng chứng”, Tiến sĩ Kate O’Brien cho biết.

Hôm thứ Ba (27/7), Giám đốc CDC, Rochelle Walensky cho biết, các ca nhiễm Covid-19 đã tăng trên toàn nước Mỹ trong những tuần gần đây mà các quan chức y tế công cộng cho rằng là do biến thể delta.

Trong khi các quan chức cho biết phần lớn các ca nhập viện và tử vong của Covid-19 là ở những người không được tiêm chủng, nhưng biến thể delta rất dễ lây lan đến mức những người được tiêm chủng có thể truyền virus dễ dàng như những người không được tiêm chủng ngay cả trong những trường hợp không có triệu chứng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục