Các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi đổ tiền vào trái phiếu vì biến thể delta lan rộng

(ĐTCK) Các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi đã và đang đổ tiền vào trái phiếu và cắt giảm vào cổ phiếu theo xu hướng ngày càng gia tăng khi biến thể delta tàn phá các nền kinh tế đang phát triển với tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi đổ tiền vào trái phiếu vì biến thể delta lan rộng

Theo dữ liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), tại các thị trường mới nổi ngoại trừ Trung Quốc, kênh trái phiếu đã chứng kiến ​​dòng vốn ròng trong 11 tháng liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ đầu năm 2018. Dòng vốn vào trái phiếu đã tăng lên mức ròng 99,2 tỷ USD sáu tháng đầu năm nay so với dòng vốn rút ròng từ cổ phiếu là 2,2 tỷ USD.

Các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi đổ tiền vào trái phiếu vì biến thể delta lan rộng ảnh 1

Dòng vốn vào cổ phiếu và trái phiếu tại thị trường mới nổi

Tại các thị trường mới nổi, kênh đầu tư cổ phiếu đã không thu hút được nhiều tiền hơn kênh đầu tư trái phiếu kể từ tháng 11/2020 khi tiến trình tiêm chủng vắc xin bắt đầu và việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, đã thúc đẩy sự lạc quan đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Mỹ.

Paul Sandhu, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản tại BNP Paribas Asset Management Asia cho biết, bức tranh này sẽ không sớm thay đổi vì rủi ro của biến thể delta đối với các thị trường mới nổi vẫn chưa được phản ánh đầy đủ vào giá.

Chiến lược gia Arun Sai của Pictet Asset Management cũng cho biết, ông ủng hộ trái phiếu thị trường mới nổi hơn so với cổ phiếu. Theo ông, cổ phiếu ở các thị trường mới nổi chỉ thu hút dòng vốn bền vững khi chúng mang lại triển vọng tốt hơn so với các thị trường phát triển.

Chỉ số MSCI thị trường mới nổi đã giảm gần 9% so với mức đỉnh vào giữa tháng 2 của năm nay, trong khi chỉ số JPMorgan về trái phiếu bằng đồng USD đã tăng 5% so với mức thấp vào đầu tháng 3.

Chiến lược gia Sandhu cho biết: “Trái phiếu vẫn là yếu tố đa dạng hóa danh mục quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư và nợ thị trường mới nổi mang lại lợi suất rất hấp dẫn. Ngược lại, dòng vốn vào cổ phiếu chủ yếu tập trung cao độ vào các thị trường Mỹ hơn là các thị trường mới nổi”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục