Các Ngân hàng đầu tư cân nhắc điều gì tiếp theo sau kỷ lục M&A 5 nghìn tỷ USD trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các công ty đã công bố các thương vụ M&A khổng lồ trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2021, làm lu mờ kỷ lục gần 1 nghìn tỷ USD trong năm 2007.
Các Ngân hàng đầu tư cân nhắc điều gì tiếp theo sau kỷ lục M&A 5 nghìn tỷ USD trong năm nay

Được thúc đẩy bởi tiền rẻ và thị trường chứng khoán tăng vọt, các công ty đã thực hiện các thương vụ M&A để thúc đẩy tăng trưởng, tăng lợi thế kinh tế theo quy mô hoặc đơn giản hóa cấu trúc công ty.

Trên thực tế, số thương vụ M&A đã có tần suất xuất hiện dày đặc trong năm nay, cứ vào mỗi ngày làm việc trong năm nay, một công ty lại thiết lập một kỷ lục M&A mới của chính họ, chẳng hạn như thương vụ mua lại Cerner Corp. trị giá 28,3 tỷ USD của Oracle Corp. và cũng là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Oracle Corp. Trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư đã cổ vũ các công ty theo đuổi các giao dịch M&A.

Stephan Feldgoise, đồng trưởng bộ phận M&A toàn cầu tại Goldman Sachs Group cho biết: “Hội đồng quản trị, cổ đông và đội ngũ quản lý đã xem xét sự biến động và thị trường mua bán và sáp nhập để không chậm một nhịp nào trong 12 tháng vào năm 2021”.

Năm nay cũng là năm chứng kiến ​​các công ty mang tính biểu tượng như Johnson & Johnson và General Electric tuyên bố chia tách, cuộc chiến đấu giá để mua lại công ty đường sắt Kansas City Southern và kết quả là Canadian Pacific Railway đã trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài để mua lại Kansas City Southern. Bên cạnh đó là kế hoạch sáp nhập công ty truyền thông của AT&T với Discovery.

Gần hai năm xảy ra đại dịch toàn cầu, các nhà hoạch định dự kiến ​​tốc độ này sẽ duy trì mạnh mẽ trong năm tới.

Cary Kochman, đồng giám đốc M&A toàn cầu của Citigroup cho biết: “Mặc dù thực tế là chúng tôi đã thiết lập kỷ lục cho thị trường M&A, tôi tin rằng chúng tôi có khả năng đạt được những tầm cao lớn hơn nếu niềm tin của CEO và phòng hội đồng quản trị vẫn vững chắc”.

Một động lực chính đằng sau các thương vụ M&A là các quỹ đầu tư vốn tư nhân, những công ty này có chi tiêu cho các thương vụ mua lại chiếm kỷ lục 24% giá trị giao dịch toàn cầu trong năm nay.

Trong đó, nổi bật nhất là thương vụ mua lại Medline Industries với giá 34 tỷ USD và thương vụ mua lại Athenahealth với giá 17 tỷ USD và cả hai đều được thực hiện bởi các quỹ đầu tư vốn tư nhân. Đây là hai thương vụ lớn nhất trong năm và đánh dấu sự trở lại của các giao dịch liên quan tới đầu tư vốn tư nhân đã trở nên ít phổ biến hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính .

Theo Eric Schiele, một đối tác của công ty luật Kirkland & Ellis cho biết, các công ty với quy mô hơn 2.000 tỷ USD có khả năng sẽ theo đuổi các vụ mua lại lớn hơn vào năm 2022. Tuy nhiên, ông cho biết các thương vụ M&A sẽ chậm lại trong năm sau vì các nhà tài trợ thường có lợi thế hơn so với các nhà chiến lược trong môi trường chống độc quyền khắc nghiệt hơn hiện nay vì các nhà tài trợ ít chịu ràng buộc bởi các quy định chống độc quyền.

Mặt khác, các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) ngày càng phổ biến với mục đích duy nhất là mua lại một doanh nghiệp khác. Điểm nổi bật của các công ty này là những công ty rỗng, được thành lập chỉ vì mục đích IPO huy động vốn từ nhà đầu tư, rồi sau đó lấy tiền từ đợt IPO đi tìm kiếm những cơ hội M&A. Những công ty này đã tăng thêm hàng tỷ USD vào tổng thương vụ M&A trong năm 2021.

Theo ước tính từ JPMorgan, khoảng 25% SPAC sẽ bị các nhà đầu tư rút vốn vào cuối năm 2022 nếu không tìm kiếm được các công ty mục tiêu, vì vậy các công ty này có khả năng sẽ tiếp tục cạnh tranh với các công ty khác để thực hiện việc tiếp quản của họ trên một loạt lĩnh vực ngay cả khi mức độ phổ biến của SPAC đã giảm sút.

Mặc dù rủi ro đối với việc thực hiện các thương vụ M&A đang tăng lên do sự lan rộng của các biến thể Covid-19 mới, các vấn đề về chuỗi cung ứng, triển vọng tăng lãi suất, lạm phát và môi trường chống độc quyền chặt chẽ hơn, điều đó không làm giảm sự quan tâm của các công ty.

Martha McGarry, đồng trưởng bộ phận M&A của Mayer Brown LLP tại Mỹ cho biết: “Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục ổn định và không có sự kiện lớn nào ảnh hưởng đến nó, tôi nghĩ rằng tất cả các giao dịch quy mô, bao gồm cả các giao dịch rất lớn, đều có thể thực hiện được”.

Các chiến lược gia khác cho rằng sẽ có sự nhạy cảm xung quanh việc thực thi chống độc quyền và có thể ngăn cản điều đó: “Chúng tôi nghĩ rằng các công ty sẽ thận trọng về việc thực hiện các giao dịch chuyển đổi ngành nổi tiếng cho đến khi có sự rõ ràng hơn về môi trường pháp lý chống độc quyền. Chúng tôi có khả năng sẽ tiếp tục thấy một số giao dịch trong phạm vi từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD so với các giao dịch lớn mà chúng tôi đã thấy trong một số năm trước”, Gary Posternack, trưởng bộ phận M&A tại Barclays cho biết.

Blair Effron, đồng sáng lập Centerview Partners LLC cho biết: “Tôi cho rằng năm 2022 sẽ mạnh mẽ nhưng không mạnh bằng năm 2021. Tôi nghĩ rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục trong năm và cho rằng Fed sẽ hành động mạnh mẽ. Lãi suất qua năm sẽ tăng đủ để làm cho các giao dịch đắt hơn một chút”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục