Sự bùng nổ SPAC ở Mỹ tạo áp lực lên các thị trường chứng khoán châu Á

(ĐTCK) Thị trường năm nay đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), phương tiện để niêm yết nhanh chóng trên thị trường chứng khoán Mỹ và thậm chí còn bùng nổ hơn năm ngoái. Nhưng sự bùng nổ đang vang dội theo những cách bất ngờ đang diễn ra bên ngoài nước Mỹ, cụ thể là ở các thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Thông báo ngày 13/4 của Grab Holdings dường như đã gây ra phản ứng dây chuyền giữa hàng chục công ty kỳ lân trong khu vực Đông Nam Á.

Các công ty tư nhân có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên đã quan tâm hơn đến việc sử dụng SPAC làm phương tiện phát hành cổ phiếu ra công chúng ở Mỹ hơn là phương thức chào bán công khai (IPO) như thông thường.

Grab cho biết sẽ niêm yết trên Nasdaq "trong những tháng tới" bằng cách hợp nhất với một SPAC được niêm yết có tên là Altimeter Growth. Thỏa thuận sẽ bao gồm một khoản đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng (PIPE) khoảng 4 tỷ USD và thỏa thuận phát hành cổ phiếu dự phòng 500 triệu USD, và cuối cùng định giá công ty mới sau sáp nhập lên tới 39,6 tỷ USD.

Nếu điều này thành hiện thực, vốn hóa của Grab sẽ ngang hàng với những gã khổng lồ toàn cầu như DuPont de Nemours (41 tỷ USD), Electronic Arts (40,5 tỷ USD) và Prudential Financial (39 tỷ USD), mặc dù thực tế là Grab chưa bao giờ có lãi và hoạt động kinh doanh của Grab hiện chỉ giới hạn ở Đông Nam Á.

Giá trị thị trường dự kiến ​​của Grab đã giải tỏa một số lo ngại của các kỳ lân khác ở Đông Nam Á và Ấn Độ.

Mặc dù rõ ràng là các cổ đông của các kỳ lân Đông Nam Á bao gồm Sequoia Capital, Google và SoftBank Group ưa thích các công ty danh mục đầu tư của họ được niêm yết trên các sàn giao dịch bằng đồng USD có tính thanh khoản cao ở New York, một số người hoài nghi đã cảnh báo rằng các công ty khởi nghiệp châu Á sẽ không thu hút được nhiều nhà đầu tư do các nhà đầu tư thế giới không quen thuộc với họ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang đổ xô từ khắp nơi trên thế giới đến New York đang khao khát các cổ phiếu công nghệ mới và đánh cược vào mức định giá cao dựa trên kỳ vọng tăng trưởng hơn là dòng tiền.

Ước tính vốn hóa thị trường của Grab sẽ chứng minh rằng các nhà đầu tư đó xem các công ty khởi nghiệp internet châu Á giống như các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon về mặt định giá.

Sau thông báo của Grab, các kỳ lân Đông Nam Á và Ấn Độ khác đang xếp hàng để sáp nhập với SPAC để niêm yết tại Mỹ. Trong đó, Gojek đối thủ của Grab được cho là đang chuẩn bị hợp nhất với nhà bán lẻ điện tử Tokopedia trước niêm yết thông qua SPAC.

Ngoài ra, những công ty phù hợp với việc sáp nhập SPAC bao gồm trang web du lịch Traveloka của Indonesia, cũng như các kỳ lân Ấn Độ và "soonicorns" như công ty giao thực phẩm Zomato và Swiggy, nhà bán lẻ trực tuyến Flipkart và công ty tạp hóa trực tuyến Grofers.

Đây là một kịch bản mà Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq đã hy vọng về việc đưa ra các cách để đưa các công ty châu Á có vị thế cao được niêm yết tại Mỹ bao gồm cả thông qua SPAC.

Sự bùng nổ SPAC ở Mỹ tạo áp lực lên các thị trường chứng khoán châu Á ảnh 1

Số thương vụ niêm yết SPAC tại Mỹ

Thách thức của thị trường chứng khoán châu Á

Tuy nhiên, các chính phủ và cơ quan quản lý thị trường tài chính ở châu Á đột nhiên phải đối mặt với sự cạnh tranh từ thị trường chứng khoán tiên tiến nhất dành cho các công ty khởi nghiệp cây nhà lá vườn của họ - một tình huống buộc họ phải suy nghĩ về vấn đề của chính mình.

Sự thiếu thanh khoản trên các sàn giao dịch chứng khoán Đông Nam Á ngoại trừ Singapore nói chung là một thách thức đối với các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu, nhiều người trong số họ có cổ phần trong các công ty kỳ lân châu Á.

Mặt khác, thị trường chứng khoán Ấn Độ có các quy định nghiêm ngặt cấm niêm yết các công ty khởi nghiệp thua lỗ và hạn chế quyền tự do phân bổ cổ phiếu IPO mới.

Theo Nikkei, trừ khi các quan chức ở các quốc gia đó làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bên ngoài, họ sẽ tiếp tục đánh mất các công ty khởi nghiệp có vốn hóa lớn, tăng trưởng cao vào các sàn giao dịch cạnh tranh hơn ở Mỹ và các nơi khác.

Trong một động thái đầy hứa hẹn, vào cuối tháng 3, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Ấn Độ đã quyết định nới lỏng một số quy định niêm yết.

Trong khi đó, Sở giao dịch Singapore dường như đang thúc đẩy trở thành trung tâm cho việc niêm yết chéo các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và Ấn Độ trong khi chuẩn bị phiên bản SPAC của riêng mình. Grab được cho là đang xem xét niêm yết chéo trên SGX sau khi niêm yết trên Nasdaq.

Trong đó, niêm yết chéo là việc một công ty niêm yết cổ phiếu trên một hoặc nhiều sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài bên cạnh sàn giao dịch trong nước.

Sự phát triển của thị trường vốn là rất quan trọng đối với một nền kinh tế mới nổi và các cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng trưởng cao là không thể thiếu trong quá trình này. Theo đó, sự bùng nổ SPAC ở New York là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà quản lý thị trường ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á.

Vũ Duy Bắc
Theo Nikkei Asia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục