Các công ty dầu mỏ Nga “bỏ túi” gần 1 tỷ USD khi Mỹ cấm vận Iran và Venezuela

(ĐTCK) Theo Bloomberg, sự vắng mặt Iran và Venezuela trên thị trường dầu mỏ thế giới đã mang lại cho các công ty Nga gần 1 tỷ USD.
Các công ty dầu mỏ Nga “bỏ túi” gần 1 tỷ USD khi Mỹ cấm vận Iran và Venezuela

Các lệnh pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã mang lại lợi ích cho các công ty dầu khí của Nga.

Theo tính toán của Bloomberg, từ tháng 11/2018 đến tháng 7/2019, các công ty này đã kiếm thêm khoảng 905 triệu USD. Bởi khi không có hai nhà xuất khẩu lớn trên thị trường, các khách hàng mua dầu từ Nga thường xuyên hơn.

Theo nhà phân tích Constanta Rangelova của JBC Energy, quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường.

Trong bối cảnh đó, giá của một thùng dầu Urals của Nga tăng cao so với dầu thô Brent do nhu cầu tăng. Cụ thể, nhu cầu dầu Urals tăng ở khu vực Địa Trung Hải, nơi mà các công ty khu vực này trước đây thích mua dầu từ Iran.

Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran ngay sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA với Tehran hồi tháng 5/2018.

Nhà Trắng từng cho biết, mục tiêu của chính quyền Washington là triệt tiêu toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu của Iran để nước này không còn bất kỳ nguồn thu nào. Iran đã phải giảm xuất khẩu dầu sang châu Âu xuống còn 100.000 thùng/ngày thay vì 2 triệu thùng/ngày do lệnh trừng phạt này.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PDVSA của Venezuela đã được chính quyền Mỹ đưa ra vào tháng 1/2019.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục