Bố trí vốn xây nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay Sân bay Côn Đảo

Đây là các hạng mục thuộc Dự án “Xây dựng nhà ga hành khách” và “Mở rộng sân đỗ tàu bay cảng hàng không Côn Đảo” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.
Cảng hàng không Côn Đảo. Cảng hàng không Côn Đảo.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có công văn gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về việc bố trí vốn cho Dự án xây dựng nhà ga hành khách - Cảng hàng không Côn Đảo và Dự án mở rộng sân đỗ tàu bay - cảng hàng không Côn Đảo.

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, ưu tiên bố trí nguồn vốn theo đề nghị của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam để thực hiện hoàn thành 2 dự án: “Xây dựng nhà ga hành khách” và “Mở rộng sân đỗ tàu bay” trong năm 2023 cùng với Dự án “Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh”.

Theo ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Dự án mở rộng cảng hàng không Côn Đảo được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định là 1 trong 42 Dự án trọng điểm của tỉnh cần sớm triển khai thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 2020 - 2023.

Hiện nay Dự án mở rộng và nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo đã được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch điều chỉnh tại Quyết định số 1533/QĐ-BGTVT ngày 17/8/2021.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh” tại Quyết định số 1795/QĐ-BGTVT ngày 14/10/2021 và giao cho Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư để tổ chức triển khai thực hiện. Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh” đã được bố trí kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 1.590 tỷ đồng.

Ngày 17/2/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT về các nội dung tham gia phối hợp, hỗ trợ của tỉnh trong quá trình triển khai dự án.

Tại buổi làm việc, Cục Hàng không Việt Nam đã thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tiến độ thực hiện “Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh” sẽ khởi công khoảng đầu tháng 3/2023 và hoàn thành vào tháng 12/2023, thời gian ngừng bay dự kiến từ tháng 3/2023 đến trước Tết Nguyên đán 2024.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam báo cáo là đã tiến hành xây dựng kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 cho Cảng hàng không Côn Đảo với 2 dự án trọng điểm là “Xây dựng nhà ga hành khách” và “Mở rộng sân đỗ tàu bay”, đang trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét phê duyệt nhưng đến nay chưa có kế hoạch bố trí vốn trung hạn đến năm 2025.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận thấy việc triển khai các dự án thành phần cần phải được thực hiện song song và hoàn thành công trình cùng thời điểm (trước Tết Nguyên đán năm 2024) để bảo đảm toàn bộ Dự án cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo đưa vào khai thác đồng bộ, mới phát huy được hiệu quả và theo đúng kế hoạch.

Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch là cảng hàng không nội địa cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có thể khai thác máy bay code C và tương đương (có thể đón được máy bay cỡ lớn như A320, A321), có 8 vị trí đỗ máy bay.

Sân bay này cũng được quy hoạch công suất 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm.

Sân bay hiện khai thác các chặng đi đến từ TP. HCM, Hà Nội, Cần Thơ, tần suất 20-22 chuyến một ngày; công suất phục vụ 400.000 khách mỗi năm. Lượng khách những năm qua tăng cao, trung bình 15% mỗi năm, song hạ tầng chưa đáp ứng nên sân bay chỉ khai thác máy bay nhỏ, không thể bay đêm.

Anh Minh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục