Bloomberg điểm danh các nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại

(ĐTCK) Tính tới nay, Việt Nam là người chiến thắng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc xảy ra, khi các nhà nhập khẩu mong muốn đa dạng hóa nguồn hàng nhằm tránh thuế cao.
Bloomberg điểm danh các nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại

Theo nghiên cứu của Nomura Holdings Inc, số lượng đơn đặt hàng Việt Nam nhận được thêm nhờ Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên các mặt hàng của nhau có giá trị tương đương 7,9% GDP trong quý I/2019. Những nền kinh tế hưởng lợi lớn khác là Đài Loan, với đơn đặt hàng tăng thêm đạt giá trị tương đương 2,1% GDP.

Trong cả 2 trường hợp này, lượng đơn đặt hàng chủ yếu có được nhờ Mỹ đánh thuế Trung Quốc, so với việc Trung Quốc áp thuế với hàng hóa của Mỹ.

Bloomberg điểm danh các nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại ảnh 1

Các nền kinh tế được hưởng lợi nhờ việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau

Cũng theo nghiên cứu này, việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên hơn một nửa trong số 1.981 mặt hàng nhập khẩu đã tạo nên sự rối loạn, khiến một số đối tượng được hưởng lợi, trong khi có không ít đối tượng chịu thiệt hại trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việc Mỹ áp thuế lên Trung Quốc dẫn tới các nhà nhập khẩu cần tìm nguồn hàng thay thế đối với các sản phẩm điện tử, đồ nội thất và hàng hóa tiêu dùng… Trong khi đó, việc Trung Quốc đánh thuế với hàng hóa Mỹ khiến các đơn hàng đậu nành, bông, ngũ cốc và máy bay sẽ chuyển hướng sang các nền kinh tế khác như Chile và Argentina.

Đáng chú ý, hơn một nửa các công ty thuộc Top 20 doanh nghiệp niêm yết trong chỉ số S&P 500 có doanh số bán hàng lớn sang Trung Quốc thuộc lĩnh vực điện tử, với tổng doanh thu đạt 144 tỷ USD trong năm ngoái.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục