Bầu cử Mỹ đến gần, liệu ông Trump hay ông Biden tốt hơn với thị trường chứng khoán

(ĐTCK) “Thị trường chứng khoán ghét sự không chắc chắn và tất nhiên cuộc bầu cử là sự kiện khó lường”, David Kelly, Trưởng chiến lược gia toàn cầu tại JP Morgan cho biết.
Bầu cử Mỹ đến gần, liệu ông Trump hay ông Biden tốt hơn với thị trường chứng khoán

Theo một nghiên cứu từ ngân hàng này, trong lịch sử, thị trường chứng khoán tăng trưởng chậm lại và cho thấy một hoạt động yếu hơn trong giai đoạn gần đến cuộc bầu cử.

Trung bình, thị trường cổ phiếu cho thấy mức tăng ít hơn 6% trong các năm bầu cử so với mức tăng 8,5% trong bất kỳ năm nào khác.

Tuy nhiên, mặc dù lợi nhuận khiêm tốn hơn, nhưng hiệu suất cổ phiếu trong năm bầu cử khá tích cực.

Trong 7 chu kỳ bầu cử tổng thống vừa qua, mức tăng trung bình của các chỉ số S&P 500 và Dow Jones cho thấy lợi nhuận tích cực trong 6 tháng trước ngày bầu cử. Ngoại lệ duy nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán ngay trước tháng 11.

Điều gì xảy ra sau bầu cử đối với thị trường

Theo nghiên cứu của JP Morgan, lợi nhuận thị trường chứng khoán có xu hướng thấp hơn một chút vào năm sau cuộc bầu cử so với bất kỳ năm nào.

JP Morgan cho biết, trong ngắn hạn, thị trường có xu hướng phản ứng tích cực hơn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, có thể do định kiến ​​rằng các chính sách của Đảng Cộng hòa thân thiện với thị trường hơn.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cũng cho biết, thị trường chứng khoán tăng trung bình khoảng 5% khi một đảng mới lên nắm quyền, so với 6,5% khi tổng thống đương nhiệm được bầu lại.

Nikolai Roussanov, giáo sư tài chính tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Nhiệm kỳ thứ hai của một tổng thống thường sẽ tiếp tục các chính sách của nhiệm kỳ tổng thống trước. Có ít sự không chắc chắn hơn để thị trường xử lý và do đó, điều đó có thể góp phần vào việc định giá cao hơn trong kỳ thứ hai”.

Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ có vẻ khác. Thị trường chứng khoán có xu hướng hoạt động trung bình tốt hơn nhiều trong các nhiệm kỳ tổng thống của đảng Dân chủ so với các nhiệm kỳ của đảng Cộng hòa.

Trong trường hợp tổng tuyển cử, kết quả của Quốc hội có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường.

Mặc dù đảng nào kiểm soát Quốc hội không phải là một yếu tố quyết định hiệu suất của thị trường, nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng, thị trường hoạt động tốt hơn dưới thời Quốc hội bị chia rẽ, do có ít cơ hội thay đổi chính sách mạnh mẽ hơn.

Điều có khả năng là thị trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cách cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra.

“Tôi chỉ thấy thêm sự không chắc chắn ở phía trước, bởi vì cuộc bầu cử này có thể sắp kết thúc và kết quả sẽ không được giải quyết trong một thời gian dài. Tôi có thể nói rằng các rủi ro chắc chắn đang ở phía trước đối với các nhà đầu tư”, Roussanov cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục