Ba ẩn số ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay

(ĐTCK) Theo chuyên gia kinh tế Bloomberg, còn 7 tuần nữa là đến ngày bầu cử Mỹ và có nhiều sự không chắc chắn trong cuộc đua tổng thống năm nay so với các mô hình dựa trên dữ liệu bầu cử trước đó.
Ba ẩn số ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay

“Về cơ bản, có 3 yếu tố không chắc chắn trong năm nay ảnh hưởng đến bầu cử”, theo Jonathan Bernstein, chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Chuyên gia này cho biết, rõ ràng nhất là đại dịch Covid-19. Tiến trình của virus về cơ bản là không thể đoán trước vào tháng 3, và khả năng ảnh hưởng của virus đến cuộc bầu cử cũng tương tự.

Không có đủ dữ liệu tương tự trong lịch sử đểu đưa ra bất cứ điều gì hơn là những dự đoán về cách mà các cử tri phản ứng và liệu họ sẽ ủng hộ hay không ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Thậm chí, không ai có thể dự đoán được mối quan hệ giữa mức độ nghiêm trọng của đại dịch và dư luận. Một số nhà lãnh đạo nước ngoài và Thống đốc Mỹ đã thấy số phiếu bầu của họ tăng lên trong cuộc khủng hoảng, mặc dù số ca tử vong và ca bệnh cao, trong khi những người khác thì không.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, bất kỳ tác động nào mà virus có thể gây ra gần như chắc chắn đã được tích hợp sẵn trong cuộc đua tổng thống. Vẫn có khả năng xảy ra một số sự kiện quan trọng trước cuộc bỏ phiếu, nhưng điều đó cũng xảy ra trong bất kỳ năm bầu cử nào và hầu hết các sự kiện đến muộn đều không thay đổi được nhiều thứ.

Ẩn số lớn thứ hai là nền kinh tế. Tác động của thay đổi kinh tế đối với bầu cử đã được nghiên cứu trong nhiều năm, nhưng những biến động mà Mỹ đã trải qua trong nhiều năm qua là không đáng kể so với thời điểm đại dịch xuất hiện.

Thông thường, các cử tri sẽ không ủng hộ các tổng thống khi nền kinh tế tồi tệ và sẽ ủng hộ khi nền kinh tế tốt. Nhưng trong năm nay, ít nhất các cử tri sẽ phớt lờ yếu tố này khi một cuộc suy thoái là khó tránh khỏi trong năm nay.

“Yếu tố khó lường còn lại là các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trong giai đoạn đại dịch. Những người thăm dò ý kiến ​​không biết ai sẽ bỏ phiếu và trên thực tế, bản thân các cử tri vào thời điểm này chỉ biết ý định của họ, điều này có thể dự đoán hoặc không dự đoán những gì họ thực sự làm trong cuộc bầu cử sắp tới”, Jonathan Bernstein đánh giá.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục