Anh thông báo gỡ phong tỏa, tuyên bố đã thấy ánh sáng cuối đường hầm

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, lệnh phong tỏa hiện nay tại Anh sẽ chấm dứt vào đúng ngày 2/12 như kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo gỡ lệnh phong tỏa. Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo gỡ lệnh phong tỏa.

Thủ tướng Anh - Boris Johnson ngày 23/11 thông báo nước này sẽ chấm dứt các biện pháp phong tỏa hiện nay vào ngày 2/12, thay vào đó bằng một hệ thống cảnh báo 3 cấp độ, đồng thời khẳng định với các tin tức mới về vaccine, nước Anh đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong bài diễn văn gửi đến Hạ viện Anh từ nơi đang cách ly, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, lệnh phong tỏa hiện nay tại Anh sẽ chấm dứt vào đúng ngày 2/12 như kế hoạch ban đầu và không được kéo dài.

Tuy nhiên, nước Anh sẽ không lập tức quay trở lại bình thường mà phải áp dụng hệ thống cảnh báo 3 cấp độ như từng áp dụng trước phong tỏa.

Theo hệ thống này, các vùng trên toàn nước Anh sẽ được xếp theo các cấp độ với mức nghiêm trọng tăng dần, từ cấp 1 đến cấp 3.

Mỗi cấp độ sẽ áp dụng các hạn chế khác nhau, trong đó cấp độ 3 sẽ phải áp dụng các biện pháp tương đương với bán phong tỏa.

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, tất cả các biện pháp hạn chế tại các cấp độ cảnh báo đều được siết chặt hơn so với trước kia, do thực tế cho thấy là hệ thống cảnh báo 3 cấp độ trước đó đã không ngăn được số lượng người nhiễm virus tăng cao.

Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn của dân chúng trong việc bị hạn chế các tiếp xúc xã hội, chính phủ Anh cũng đã nới lỏng thêm một số biện pháp hạn chế. Tại các vùng ở cấp độ 1, tức ít ca nhiễm virus Sars-CoV-2 nhất, các quán cafe, quán bar, nhà hàng được mở đến 23h, thay vì 22h như trước kia.

Ngoài ra, người dân cũng được phép trở lại các sân vận động để cổ vũ các sự kiện thể thao, nhưng không được phép quá 4.000 người. Trong ngày 26/11, chính phủ Anh sẽ công bố dữ liệu cụ thể, sắp xếp các vùng theo các cấp độ từ 1 đến 3.

Một trong những ưu tiên lớn nhất của chính phủ Anh là đảm bảo người dân được đón Giáng sinh và năm mới trọn vẹn bên gia đình.

Theo báo chí Anh, chính phủ Anh có thể sẽ ra quyết định gỡ bỏ các hạn chế trong 4-5 ngày để các gia đình đón kỳ nghỉ lễ và sau đó thiết lập lại. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận, đây là một quyết định khó khăn.

“Virus này rõ ràng là sẽ không tạm nghỉ trong kỳ Giáng sinh. Nó không biết Giáng sinh là gì, vì thế các gia đình sẽ phải đánh giá hết sức thận trọng về rủi ro của việc đi thăm những người thận và họ hàng cao tuổi. Mùa Đông này sẽ rất khắc nghiệt. Giáng sinh sẽ không thể diễn ra một cách bình thường và còn cả một chặng đường dài nhưng nước Anh đã tiến đến bước ngoặt và đã nhìn thấy lối thoát” - Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh.

Hiện tại, các hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 của Anh đang đặt vào việc nhanh chóng triển khai tiêm vắc-xin cho dân chúng.

Ca ngợi hiệu quả có thể lên tới 90% của loại vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca và trường Đại học Oxford của Anh nghiên cứu, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, nước Anh đặt mục tiêu đến lễ Phục sinh tới, tức tháng 3/2021, sẽ cơ bản tiêm vaccine hết cho những người thuộc dạng dễ tổn thương vì virus Sars-CoV-2.

Chính phủ Anh cũng cho biết, đã đặt mua 100 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca, trong đó 4 triệu liều đã sẵn sàng được sử dụng khi được cấp phép.

So với vaccine của các đối thủ khác như Pfizer hay Moderna, vaccine của AstraZeneca được xem là có nhiều ưu điểm hơn như dễ bảo quản, vận chuyển và có giá thành rất rẻ, vào khoảng 3 bảng Anh/liều, tức chỉ bằng 1/10 so với vaccine của đối thủ.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục