Anh giữ nguyên mức lãi suất gần như bằng 0

(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và các chương trình kích cầu, nhưng cũng cảnh báo lạm phát có thể vượt mức 4% trong năm nay.
Anh giữ nguyên mức lãi suất gần như bằng 0

Các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) - cơ quan hoạch định chính sách của BoE đã được thông báo sau cuộc họp của BoE rằng, BoE đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất vay ở mức 0,1%.

Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, các nhà hoạch định chính sách cũng thông qua việc duy trì chương trình kích thích kinh tế gần 900 tỷ bảng Anh (1.200 tỷ USD).

Hai phiếu chống là do 2 thành viên của MPC muốn dừng chương trình mua tài sản hiện tại trong thời gian sớm nhất thay vì duy trì cho đến khoảng cuối năm như kế hoạch hiện tại. BoE thừa nhận việc tiếp tục mua tài sản khi lạm phát ở mức trên 3% và nền kinh tế đang phục hồi có thể khiến lạm phát tăng thêm trong trung hạn.

BoE cũng cảnh báo rằng, lạm phát tại Anh dự kiến sẽ vượt ngưỡng 4% - cao hơn gấp đôi mức mục tiêu đề ra - trong quý IV/2021 do giá năng lượng và hàng hóa đều leo thang. Trong tháng 8, mức độ lạm phát của nước Anh đã tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ là 3,2%, sau khi nền kinh tế đã mở cửa trở lại sau một thời gian dài bị hạn chế do dịch COVID-19.

Ngân hàng trung ương Anh cũng cảnh báo triển vọng kinh tế vẫn còn phải đối mặt với nhiều thông tin tiêu cực, ví dụ như kế hoạch hỗ trợ việc làm của chính phủ dự kiến hết hạn vào cuối tuần tới. Trong khi đó, giá dầu mỏ và chi phí vận tải đường biển được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Giá khí đốt cũng đang tăng tại tất cả các nước châu Âu.

Quyết định của BoE được đưa ra trong bối cảnh giới chức các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đau đầu với việc xác định thời điểm rút lại các chính sách nới lỏng tiền tệ cùng những biện pháp kích thích nền kinh tế, khi các nền kinh tế đang bắt đầu hồi phục sau đại dịch.

Di Di

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục