Fed tiếp tục giữ lãi suất ổn định nhưng kế hoạch tăng lãi suất có thể sớm hơn dự kiến

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (22/9), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0 nhưng chỉ ra rằng, các đợt tăng lãi suất có thể đến sớm hơn dự kiến, đồng thời Fed ​cũng cắt giảm đáng kể triển vọng kinh tế trong năm nay.
Fed tiếp tục giữ lãi suất ổn định nhưng kế hoạch tăng lãi suất có thể sớm hơn dự kiến

Các quan chức Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết, họ sẽ bắt đầu rút lại một số biện pháp kích thích mà ngân hàng trung ương đã cung cấp trong cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cụ thể về việc khi nào thời điểm đó sẽ xảy ra.

“Nếu tiến độ tiếp tục diễn ra trên diện rộng như dự kiến, Ủy ban đánh giá rằng, việc điều chỉnh tốc độ mua tài sản có thể sớm hơn,” tuyên bố sau cuộc họp của FOMC cho biết.

“Mặc dù không có quyết định nào được đưa ra, nhưng những người tham gia cuộc họp nhìn chung cho rằng, miễn là sự phục hồi vẫn đang đi đúng hướng, một quá trình cắt giảm dần dần và kết thúc vào khoảng giữa năm sau có thể là phù hợp”, Chủ tịch Fed cho biết.

Hiện tại, FOMC đã bỏ phiếu nhất trí để giữ cho lãi suất ngắn hạn được neo gần bằng 0.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thành viên FOMC cho rằng, ​​đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra vào năm 2022. Vào cuộc họp tháng 6, khi các thành viên FMOC đưa ra dự báo kinh tế, phần lớn các thành viên FOMC đã nhất trí mức tăng lãi suất lần đầu tiên là vào năm 2023.

Bên cạnh đó, ông Powell cho biết, Fed đang tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu về “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về lạm phát và việc làm.

“Đối với lạm phát, dường như chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể hơn nữa. Đó là điều đạt được kỳ vọng theo quan điểm của tôi cũng như nhiều người khác”, ông Powellcho biết.

“Quan điểm của riêng tôi là thị trường đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể về việc làm”, ông Powell nói thêm.

Bên cạnh đó, dự báo kinh tế của Fed đã có sự thay đổi đáng kể về triển vọng tăng trưởng giảm và kỳ vọng lạm phát cao hơn.

FOMC dự báo, GDP của Mỹ chỉ tăng trưởng 5,9% trong năm nay so với mức dự báo 7% vào tháng 6. Tuy nhiên, tăng trưởng năm 2023 hiện được đặt ở mức 3,8% so với 3,3% được dự báo vào tháng 6 và tăng trưởng GDP được dự báo đạt 2,5% vào năm 2023.

Các dự báo cũng báo hiệu rằng, các thành viên FOMC dự báo lạm phát mạnh hơn so với dự báo trong tháng 6. Lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng 3,7% trong năm nay so với mức dự báo 3% đưa ra vào tháng 6. Các quan chức dự đoán lạm phát ở mức 2,3% vào năm 2022 so với dự báo trước đó là 2,1% và 2,2% vào năm 2023.

Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp bi quan hơn với tỷ lệ thất nghiệp cuối năm nay là 4,8% từ mức 5,2% hiện tại và ước tính vào tháng 6 là 4,5%. Dự báo này được đưa ra sau báo cáo việc làm tháng 8 đáng thất vọng, cho thấy tăng trưởng việc làm chỉ đạt 235.000 người.

Tuy nhiên, ông Powell cho biết, các quan chức FOMC sẽ không yêu cầu những con số việc làm lớn để Fed bắt đầu loại bỏ chính sách phù hợp.

“Đối với tôi, sẽ không cần đến một báo cáo việc làm tuyệt vời, siêu mạnh. Tôi cần một bản báo cáo việc làm khá tốt để tôi cảm thấy rằng bài kiểm tra đó đã được đáp ứng. Nhưng những quan chức khác trong ủy ban hay đa số các quan chức trong ủy ban đã cảm thấy bài kiểm tra đã được đáp ứng. Một số quan chức khác muốn thấy nhiều tiến bộ hơn”, ông Powell cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục