Anh dự định “phá” dự thảo ngân sách của EU nếu Brexit bị hoãn

(ĐTCK) Theo tờ The Telegraph đưa tin hôm Chủ nhật (6/10), Chính phủ Anh có thể phá hoại công việc của các cơ quan quản lý thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong trường hợp EU không đồng ý với các điều kiện thoản thuận Brexit do London đề xuất.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA-EFE. Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA-EFE.

The Telegraph cho biết, vào tối thứ Bảy (5/10), hai thành viên của Nội các Anh xác nhận rằng, chính phủ nước này đang bàn bạc khả năng phủ quyết dự thảo ngân sách EU nếu ngày nước này rút khỏi EU bị trì hoãn.

Đây được coi là một chiến thuật mạnh mẽ hơn của Thủ tướng Boris Johnson để đàm phán với Brussels. Trong trường hợp EU không đồng ý với thỏa hiệp được đề xuất, phía Anh sẽ ngăn chặn việc áp dụng ngân sách 7 năm tiếp theo của EU, bắt đầu vào tháng 3/2020.

London cũng sẽ đề cử lên EU một ứng cử viên theo Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu (Euroscepticism) cho chức vụ Ủy viên châu Âu của Vương quốc Anh. Ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit, dự kiến sẽ đóng vai trò này cũng như là tay trong của ông Johnson, đồng thời sẽ là người sẽ tạo ra những khó khăn khác nhau cho ban lãnh đạo của EU.

Trong một bài báo đăng trên tờ The Sunday Telegraph, Stephen Barclay, Bộ trưởng Brexit của Anh nhấn mạnh rằng, Vương quốc Anh đã nhượng bộ EU để tránh Brexit “cứng” và hy vọng Brussels cũng đồng ý thỏa hiệp, thay vì cố gắng tăng áp lực lên London.

"Tôi sẽ nói như sau với Liên minh châu Âu và các nghị sĩ Anh phản đối Brexit: Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chính phủ sẽ không bao giờ phản bội 17,4 triệu người dân đã bỏ phiếu rời EU", ông Barclay tuyên bố và nói thêm rằng, các đề xuất mới nhất của London là chìa khóa cho sự hợp tác cùng có lợi giữa các bên tương lai.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Johnson đã đệ trình cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker những đề xuất mới của London về biên giới Bắc Ireland, vốn vẫn là trở ngại chính cho việc ký kết thỏa thuận Brexit.

Nếu các bên không có đủ thời gian để đạt được thỏa thuận trong vòng một tuần rưỡi còn lại trước hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels từ ngày 16 - 17/10, việc Anh rời khỏi EU có thể lại bị trì hoãn.

Đầu tháng 9, Nghị viện Anh đã thông qua một đạo luật bắt buộc ông Johnson phải yêu cầu hoãn Brexit nếu thỏa thuận mới với EU thất bại. Đồng thời, ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố, rằng ông “thà chết” chứ không chấp nhận trì hoãn Brexit.

Việc Anh rời khỏi EU đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2019, tức là 2 năm sau khi thông báo về kế hoạch Brexit. Tuy nhiên, các thành viên của Hạ viện Anh đã ba lần từ chối thông qua dự thảo thỏa thuận về các điều kiện của Brexit giữa Brussels và Chính phủ của Thủ tướng Theresa May.

Do đó, EU đã đồng ý hoãn Brexit đến tháng 10. Đồng thời, một loạt nỗ lực không thành công để phê duyệt dự thảo thỏa thuận tại Hạ viện Anh đã dẫn đến việc từ chức sớm của cựu Thủ tướng Theresa May.

Vào cuối tháng 8, cựu Thị trưởng London, ông Boris Johnson được bầu thay thế bà May làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và giữ chức vụ Thủ tướng Anh. Ông Johnson khẳng định rằng, nước này sẽ không yêu cầu Brussels hoãn Brexit thêm lần nào nữa và nhất định sẽ rời EU vào đúng thời hạn 31/10 dù có hay không có thỏa thuận.

Quỳnh Lê (Theo TASS)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục