Tân Thủ tướng Anh dọa tổ chức bầu cử sớm nếu nghị viện trì hoãn Brexit

(ĐTCK) Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định khởi động quá trình tổ chức tổng tuyển cử sớm nếu các nghị sĩ Anh cố gắng trì hoãn quá trình nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA-EFE. Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA-EFE.

Đảng Lao động và các thành viên phe đối lập khác trong Hạ viện Anh đang lên kế hoạch vào ngày 3/9, ngày đầu tiên làm việc của nghị viện sau kỳ nghỉ hè, sẽ tổ chức bỏ phiếu về dự luật hoãn việc Anh rời khỏi EU cho đến ngày 31/1/2020.

Nếu dự luật được phê chuẩn, Chính phủ Anh do ông Johnson lãnh đạo sẽ khởi động quá trình tổng tuyển cử sớm.

Thông tin này được trích dẫn bởi các nguồn trong nội các của ông Johnson vào thứ Hai (2/9), một số phương tiện truyền thông Anh đưa tin. Theo Sky News, tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 14/10.

Ở Vương quốc Anh, Thủ tướng bị buộc phải từ chức hoặc ngược lại được quyền yêu giải tán Nghị viện để tổ chức tổng tuyển cử trong trường hợp chính phủ không được Hạ viện tín nhiệm.

Ngay trước khi xuất hiện thông tin này, Thủ tướng Anh đã chính thức lên tiếng về các kế hoạch của phe đối lập để trì hoãn Brexit. Trong bài phát biểu của mình, ông Johnson nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, ông sẽ không yêu cầu Brussels hoãn việc rời khỏi EU của Anh và nhắc lại cam kết rời khỏi EU vào ngày 31/10/2019.

Tại Anh, một cuộc khủng hoảng chính trị trong nước nghiêm trọng tiếp tục diễn ra liên quan tới chủ đề Brexit.

Ngay từ đầu, việc Anh rời khỏi EU đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2019, tuy nhiên, do chính phủ Anh không thể tranh thủ sự hỗ trợ của nghị viện để phê chuẩn thỏa thuận với Brussels, việc rời khỏi EU đã bị hoãn đến cuối tháng 10. Đồng thời, một loạt nỗ lực không thành công để phê duyệt dự thảo thỏa thuận tại Hạ viện Anh đã dẫn đến việc từ chức sớm của cựu Thủ tướng Theresa May.

Vào cuối tháng 8, cựu Thị trưởng London, ông Boris Johnson, người thay thế bà May làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và giữ chức vụ Thủ tướng, đã đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II đình chỉ công việc của Nghị viện đến ngày 14/10.

Hành động của Thủ tướng Anh đã gặp phải những chỉ trích bởi cả lực lượng đối lập của Vương quốc Anh và một số chính trị gia EU.

Quỳnh Lê (Theo Vestifinance)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục