Ả Rập Xê Út hạ giá bán dầu từ mức cao kỷ lục

(ĐTCK) Ả Rập Xê Út đã giảm giá dầu cho người mua ở châu Á trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát Covid ở Trung Quốc ảnh hưởng đến nhu cầu và sự không chắc chắn xung quanh nguồn cung của Nga khi tình hình chiến sự ở Ukraine kéo dài.
Ả Rập Xê Út hạ giá bán dầu từ mức cao kỷ lục

Tập đoàn Saudi Aramco đã giảm giá lần đầu tiên sau 4 tháng với mức giảm giá cho loại dầu thô Arab Light chủ chốt cho các chuyến hàng đến châu Á của tháng tới là 4,40 USD/thùng so với mức tăng 9,35 USD/thùng vào tháng 5.

Aramco cũng hạ gía cho tất cả các loại dầu cho khu vực Tây Bắc châu Âu và gần như tất cả cho Địa Trung Hải. Giá cho khách hàng Mỹ không thay đổi so với tháng 5.

Ả Rập Xê Út đã tăng giá dầu thô lên mức kỷ lục trong hai tháng qua sau khi giá dầu tăng trên 100 USD/thùng. Xuất khẩu của Nga đã và đang giảm khi Liên minh châu Âu tiến gần hơn đến việc chính thức trừng phạt các nguồn cung cấp năng lượng từ nước này.

Trong khi căng thẳng địa chính trị đã thắt chặt thị trường dầu mỏ toàn cầu, chiến lược Zero Covid của Bắc Kinh làm dẫn đến cú sốc nhu cầu lớn nhất của Trung Quốc kể từ những ngày đầu của đại dịch. Mức tiêu thụ xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không trong tháng trước dự kiến ​​sẽ giảm 20% so với một năm trước đó theo Bloomberg đưa tin ngày 22/4.

Chiến lược của Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm 7/5 về tình hình “phức tạp và nghiêm trọng” khi Chính phủ cố gắng kiềm chế Covid. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng gấp đôi chiến lược của họ vào tuần trước, cảnh báo chống lại mọi nỗ lực đặt câu hỏi về cách tiếp cận ngay cả khi các hoạt động kinh tế thu hẹp trong bối cảnh nhà máy đóng cửa và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới Vitol Group cho biết hôm 8/5 rằng các biện pháp của Trung Quốc đã hoạt động trong chừng mực và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mike Muller, người đứng đầu khu vực châu Á của Vitol Group cho biết: “Đó rõ ràng là một tình huống khủng khiếp đối với người dân Thượng Hải và toàn bộ khu vực Bắc Kinh. Nhưng nó không làm mọi thứ trở nên quá xấu đi. Do đó, mọi người đã không dự báo giảm nhu cầu dầu từ Trung Quốc một cách đáng kể”.

Quyết định của Aramco được đưa ra vài ngày sau khi OPEC+ đồng ý chỉ tiếp tục tăng dần sản lượng dầu thô, thêm 432.000 thùng/ngày vào thị trường trong tháng 6.

Ả Rập Xê Út đã bán hơn 60% lượng dầu thô xuất khẩu của mình sang châu Á, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ là những người mua lớn nhất.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục