Quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Xê Út đặt kế hoạch mua 10 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo những người quen thuộc với vấn đề này, quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Xê Út đang có kế hoạch thâm nhập sâu hơn vào thị trường chứng khoán trong năm nay bằng cách đầu tư thêm khoảng 10 tỷ USD vào các cổ phiếu niêm yết với mục tiêu tăng gấp đôi tài sản vào năm 2025.
Quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Xê Út đặt kế hoạch mua 10 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2022

Dưới sự lãnh đạo của Thái tử Mohammed bin Salman, Public Investment Fund (PIF) đang tìm cách mua cổ phiếu toàn cầu dựa trên chiến lược tập trung vào các lĩnh vực thương mại điện tử và năng lượng tái tạo.

Quỹ đầu tư của Ả Rập Xê Út với tài sản quy mô khoảng 500 tỷ USD ngày càng đóng vai trò nổi bật trên thị trường toàn cầu. Quỹ này đã sử dụng tiền để mua cổ phần của các công ty bao gồm Citigroup, Facebook và Carnival Corp.

Giám đốc PIF Yasir Al Rumayyan cho biết, hơn một năm trước rằng họ đang nhắm mục tiêu khoảng 80% các khoản đầu tư của mình được thực hiện vào nền kinh tế Ả Rập Xê Út, phần còn lại sẽ đầu tư ra các thị trường quốc tế.

Theo tài liệu phác thảo chiến lược của quỹ cho giai đoạn 2021-2025 cho biết, PIF đang nhằm mục đích “phát triển và đa dạng hóa các khoản đầu tư danh mục đầu tư quốc tế của PIF một cách rộng rãi trên các khu vực địa lý, các loại tài sản và lĩnh vực, đồng thời tránh xa nền kinh tế trong nước và các ngành công nghiệp dầu khí”.

PIF cũng đã đặt ra kế hoạch tăng tài sản của mình lên hơn 4 nghìn tỷ riyals (1,1 nghìn tỷ USD) vào năm 2025.

PIF đã tăng gấp 3 quy mô số cổ phần nắm giữ trong các công ty niêm yết tại Mỹ từ cuối năm 2020 lên 43,4 tỷ USD trong quý III/2021. PIF bắt đầu đầu tư vào các nhà sản xuất trò chơi điện tử vào năm 2021 và gần đây đã mua vài cổ phiếu các công ty thương mại điện tử, cổ phiếu Trung Quốc và năng lượng sạch như PayPal Holdings, Plug Power đến Alibaba Group.

Với việc các quỹ đầu tư nhà nước trên toàn thế giới tăng cường tiếp xúc với chứng khoán, sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu và giá dầu cao hơn đã giúp ngành quản lý tài sản lần đầu tiên vượt quá 10 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2021.

Việc nghiêng về cổ phiếu rõ rệt hơn cho thấy sự thay đổi trong cách mà Ả Rập Xê Út đầu tư tài sản của mình. Trước đây, nguồn thu từ dầu dư thừa chủ yếu được ngân hàng trung ương Ả Rập Xê Út chuyển vào các tài sản có tính thanh khoản ổn định như trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Giám đốc PIF Yasir Al Rumayyan cho biết, nước này đã bỏ lỡ cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và PIF đã sử dụng tiền chuyển từ nguồn dự trữ của đất nước để tận dụng sự sụt giảm của thị trường trong đại dịch Covid-19.

PIF chỉ đầu tư khoảng một nửa trong số 40 tỷ USD mà họ dự định đầu tư vào nền kinh tế trong nước vào năm ngoái và nhấn mạnh khó khăn cho nền kinh tế Ả Rập Xê Út để tiêu hóa số tiền khổng lồ như vậy. Tuy nhiên, thái tử Mohammed bin Salman đã nhắc lại mục tiêu của quỹ là đạt mục tiêu đầu tư trong nước là 40 tỷ USD vào năm 2022.

PIF được tài trợ thông qua sự kết hợp giữa vay, chuyển tiền mặt và tài sản từ chính phủ và thu nhập giữ lại từ các khoản đầu tư của chính phủ. Trong khi PIF đang tăng cường đầu tư vào chứng khoán Mỹ, thì việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 4 năm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục