7 quốc gia châu Âu bắt đầu cấp chứng chỉ Covid kỹ thuật số

Hệ thống hộ chiếu vaccine kỹ thuật số của Liên minh châu Âu đã bắt đầu hoạt động ở bảy quốc gia châu Âu từ 1/6 trước khi chính thức đi vào sử dung cho tất cả 27 quốc gia thành viên vào ngày 1/7.
Ảnh theo Nytimes. Ảnh theo Nytimes.

Chứng chỉ Covid kỹ thuật số là xác nhận điện tử cho biết một người đã được tiêm chủng ngừa Covid-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h hoặc đã bình phục sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Những du khách có thể chứng minh có một trong ba tiêu chí này sẽ không bắt buộc phải xét nghiệm hoặc thực hiện quy trình kiểm dịch. Chứng chỉ Covid kỹ thuật số hiện đang được chấp nhận ở Hy Lạp, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, và Ba Lan.

Chứng chỉ này có mã QR, có thể được lưu trữ trên điện thoại di động hoặc in ra giấy. Đây là những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thúc đẩy các hoạt động phục hồi ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch.

Chứng chỉ xanh kỹ thuật số đã được đưa ra sau hai tháng chuẩn bị, đây là giải pháp được đánh giá tương đối nhanh vì nó yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng giữa 27 quốc gia và đảm bảo các yêu cầu các dữ liệu thông tin được xác minh và bảo mật.

Mục tiêu dài hạn là tất cả công dân trong Liên minh Châu Âu phải có chứng chỉ và những du khách ngoài khối có thể nhận được chứng chỉ khi đến các quốc gia thành viên EU.

Ủy ban châu Âu đang đàm phán với Hoa Kỳ về cách xác minh tình trạng tiêm chủng của du khách Mỹ. đồng thời cũng yêu cầu các nước EU bắt đầu phương án loại trừ yêu cầu xét nghiệm và kiểm dịch đối với những người có chứng chỉ Covid kỹ thuật số.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục