5 tội danh mà dầu mỏ phải gánh oan

(ĐTCK-online) Ngày 22/4, giá dầu thô thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 117 USD/thùng. Nhưng từ nhiều ngày qua, cơn sốt giá của loại nhiên liệu số một này đã châm ngòi cho một loạt những phỏng đoán và nhận định, dù không phải tiên lượng nào cũng đúng.

1/ Giá dầu cao là nguyên nhân gây tăng giá lương thực

Sai. Tại Diễn đàn Năng lượng quốc tế vừa diễn ra ở Roma (Italia), các đại biểu tham dự cho rằng "thủ phạm" chính đứng đằng sau cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay không phải giá dầu cao, mà chủ yếu do xu hướng phát triển ồ ạt nhiên liệu sinh học. Nhiên liệu sinh học vốn được khuyến khích nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - tác nhân làm nhiệt độ toàn cầu nóng lên. Khi đó, diện tích trồng cây lương thực buộc phải thu hẹp để dành chỗ cho các loại cây phục vụ sản xuất nhiên liệu sinh học. Hậu quả là sản lượng giảm sút đẩy giá lương thực leo thang.

Theo các nhà phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến dầu thô tăng giá, song chủ yếu là sự mất cân bằng cán cân cung-cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới. Trong khi nguồn cung tại Nigiêria bị thắt chặt do khoảng 1/5 sản lượng dầu của nước xuất khẩu dầu thô ngọt nhẹ chủ chốt của thế giới này bị gián đoạn vì lý do an ninh, thì nhu cầu về dầu của Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi lên ngày càng tăng. Thêm vào đó, công ty dầu mỏ quốc gia của Mêhicô mới đây thông báo sản lượng giảm 7,8% trong quý I/2008 do trữ lượng giảm mạnh.

 

2/Mỹ giữ vị trí quán quân tiêu thụ dầu trên thế giới

Sai. Chính thức đã qua rồi ngày các xa lộ và các thành phố ở Mỹ quyết định giá dầu thế giới, khi các thị trường mới nổi Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông hiện gộp lại lần đầu tiên đã tiêu thụ nhiều dầu hơn Mỹ, với 20,67 triệu thùng dầu/ngày (theo số liệu của Tổ chức năng lượng quốc tế-IEA), trong khi nhu cầu của Mỹ chỉ còn 20,38 triệu thùng/ngày.

Kinh tế tăng trưởng trên 8% ở Ấn Độ và Trung quốc cùng với số lượng người dân sở hữu ô tô tăng nhanh chóng ở hai quốc gia có tổng cộng tới 2,5 tỷ dân này đã buộc nước Mỹ lùi xuống hàng thứ hai. Theo IEA, mức tiêu thụ dầu trên thế giới sẽ tăng 2% trong năm nay do nhu cầu của các thị trường mới nổi này.

Lịch sử từ trước tới nay cho thấy kinh tế Mỹ suy thoái đồng nghĩa với giá dầu hạ xuống. Dầu hạ từ mức 26 USD/thùng xuống 19,8 USD/thùng vào năm 2001, thời điểm kinh tế Mỹ suy thoái.

 

3/ Sản lượng dầu mỏ sắp không đủ cung ứng cho thị trường

Sai. Giám đốc IEA Nobuo Tanaka khẳng định mức sản lượng hiện nay của các nước sản xuất dầu mỏ vẫn đủ cung cấp cho thị trường.

IEA ước tính mức tăng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ chậm lại, giảm trung bình khoảng 300.000 thùng/ngày trong năm nay, chủ yếu do kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại. Ông Tanaka cho hay, trên thực tế, nhu cầu dầu mỏ của các nước công nghiệp hóa nhìn chung đang tăng chậm lại, nhưng các khu vực khác, như Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông, lại không có dấu hiệu này.

Nếu các nước sản xuất dầu mỏ vẫn duy trì mức độ sản xuất hiện nay, dự trữ dầu mỏ sẽ nhanh chóng được làm đầy, giúp cán cân cung-cầu bình ổn hơn nếu không xảy ra các sự kiện bất ổn định chính trị, rò rỉ dầu, thiên tai, đình công không dự báo được trước.

 

4/Giá dầu mỏ rồi sẽ giảm

Sai. Đó là khẳng định của Bộ trưởng dầu mỏ Vênêxuêla Rafael Ramirez, nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới. Ông Ramirez nhận định giá dầu mỏ thế giới sẽ vẫn giao động xung quanh mức cao hiện nay (ít nhất là 90 USD/thùng) và không thể giảm xuống dưới mức này do chi phí sản xuất dầu ngày càng cao.

Cũng về vấn đề ày, Bộ trưởng dầu mỏ Irắc Al-Shahristani cho rằng nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng khai thác theo yêu cầu của Mỹ và một số nước khác, thì động thái này cũng sẽ không giúp giảm được cơn sốt giá dầu do tình trạng đầu cơ.

Hiện OPEC đang sản xuất ra lượng dầu nhiều hơn nhu cầu của thị trường và trên thực tế còn có phần dư thừa.

 

5/ Giá dầu cao tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới

Sai. Các nhà kinh tế thuộc Goldman Sachs tuyên bố những tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu do giá dầu cao kỷ lục hiện vẫn chưa trở thành hiện thực. Minh chứng là trong "mùa" báo cáo tình hình kinh doanh quý đầu tiên năm nay, bức tranh lợi nhuận của hầu hết các công ty đều khả quan hơn dự đoán trước đó của các nhà phân tích Wall Street.

Các công ty như IBM -có nhiều hoạt động kinh doanh bên ngoài nước Mỹ- đã làm ăn kinh doanh khấm khá và là bằng chứng cho thấy nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục vận hành đi lên. Các công ty trên thế giới hiện đang ứng phó tốt một cách đáng ngạc nhiên trước việc giá dầu tăng lên 115 USD/thùng và giá ngũ cốc cao kỷ lục.

Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện các dấu hiệu lo ngại lạm phát bắt đầu xói mòn lợi nhuận của "thế giới các công ty". Các nhà kinh tế Goldman cũng chỉ ra rằng tuy giá dầu mỏ không dẫn đến suy thoái toàn cầu nhưng đã góp phần đẩy nhanh tình trạng giảm sút lòng tin tiêu dùng của Mỹ và làm sụt giảm doanh số bán lẻ./.

Hà Khoa (Tổng hợp tin nước ngoài)
Hà Khoa (Tổng hợp tin nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục