Zimbabwe đổi tiền, 10 tỷ "ăn" 1

Ngày 30/7, quốc gia đang ngập trong khó khăn lạm phát ở châu Phi, Zimbabwe, đã có quyết định đổi tiền đầy kinh ngạc: Cứ mỗi tờ 10 tỷ đôla từ nay trở thành tờ 1 đôla.
Tờ 10 triệu đôla của Zimbabwe (Ảnh: Corbis) Tờ 10 triệu đôla của Zimbabwe (Ảnh: Corbis)

Đồng tiền mất giá

 

Việc bỏ bớt 10 số 0 trên tờ 10 tỷ như trên đã được Ngân hàng TW Zimbabwe thông báo chính thức ngày 30/7 và sẽ có hiệu lực ngay từ thứ Sáu tuần này, ngày 1/8.

 

Tổng thống Robert Mugabe cho hay sẽ ra lệnh giới nghiêm nếu xảy ra bạo loạn vì việc đổi tiền này.  

 

Việc đổi tiền lần này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Zimbabwe phát hành tờ tiền mệnh giá 100 tỷ đôla.

 

Hôm 19/7, Ngân hàng TW nước này thông báo phát hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 tỷ đôla để đối phó với tình trạng khan hiếm tiền mặt và lạm phát không thể kiểm soát nổi.

 

Đồng tiền mới của Zimbabwe vừa được đưa vào lưu thông ngày 21/7.

 

Từ đầu năm tới nay, Zimbabwe đã phải liên tiếp phát hành đồng tiền mới, với mệnh giá ngày một cao. Tháng 1, tờ 10 triệu đôla được phát hành, sau đó là tờ 50 triệu đôla vào tháng 4.

 

Chỉ 1 tháng sau, tờ tiền mệnh giá 100 triệu và 250 triệu đôla được đưa vào lưu hành. Và những đồng tiền này nhanh chóng bị... mất giá, và bị thay thế bằng các tờ mệnh giá 5 tỷ, 25 tỷ, 50 tỷ đôla.

 

Lạm phát vài triệu %

 

Zimbabwe đang lún sâu vào lạm phát phi mã, tăng từ 165.000% hồi tháng 2 lên 2,2 triệu % vào tháng 6. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, con số này được đánh giá thấp hơn nhiều lần so với thực tế (khoảng 10 triệu - 15 triệu %).  

 

Con số nói trên vừa được Ngân hàng TW của quốc gia châu Phi này công bố cách đây không lâu. Cũng theo Ngân hàng này, chỉ riêng trong vòng 1 năm trở lại đây, giá cả nhiều mặt hàng cơ bản được bán trên thị trường chợ đen của Zimbabwe đã tăng giá tới 70 triệu %.

 

Zimbabwe đổi tiền, 10 tỷ "ăn" 1 ảnh 1
Một cái kem có giá... 200.000 đôla Zimbabwe (Ảnh: Corbis)
 

Cụ thể, giá xà phòng giặt trên thị trường chợ đen đã tăng 70 triệu %, giá dầu ăn tăng 60 triệu % và giá đường tăng 36 triệu %. Những con số này đều cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lạm phát chính thức 2,2 triệu % theo tính toán của Văn phòng Thống kê TW đối với các loại hàng hóa cơ bản được điều tiết giá cả và mức độ tăng giá được phê chuẩn bởi Ủy ban Giá cả và Thu nhập Quốc gia. 

 

Báo cáo trên cho hay, theo giá cố định của Chính phủ, một túi đường nặng 4 pound (2 kg) có giá là 20 tỷ đôla Zimbabwe (tương đương 1USD theo tỷ giá chính thức). Cũng túi đường đó, trên thị trường tự do, lại có giá là 90 tỷ đôla Zimbabwe , vì 1USD trên thị trường chợ đen ở Zimbabwe có giá bằng 4,5USD trên thị trường ngân hàng.

 

Tỷ lệ lạm phát chính thức tại Zimbabwe cao hơn bất kỳ nước nào hiện nay. 

 

Tình trạng thiếu hụt mỗi lúc thêm trầm trọng các loại hàng hóa cơ bản, cùng với tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị xung quanh cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra ngày 29/3 và cuộc tuyển cử Tổng thống lần hai gây tranh cãi hôm 26/7 vừa qua đã khiến lạm phát tại Zimbabwe tăng vọt trong những tháng gần đây.  

 

Ngân hàng TW Zimbabwe cho rằng, tình trạng lạm phát trên thị trường chợ đen cao như vậy là do sự thiếu hụt ngoại tệ mạnh để đưa tỷ giá trên thị trường chợ đen xuống mức ít nhất là 90 tỷ đôla Zimbabwe đổi được 1USD. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái chính thức hiện ở mức 20 tỷ đôla Zimbabwe đổi được 1USD.  


VNN

Tin cùng chuyên mục